Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – kết thúc ngày 6/1 theo giờ Việt Nam tăng 0,096% lên 96,199. Các nhà phân tích cho biết ngưỡng kháng cự kỹ thuật của Dollar index hiện là 96,40, nếu vượt qua ngưỡng đó thì sẽ tiến lên mức cao như đã đạt được vào tháng 12, là 96,91.

Đồng euro phiên này giảm 0,19% xuống 1,1292 USD do lạm phát ở Đức tháng 12 chậm lại lần đầu tiên trong vòng 6 tháng (so với cùng tháng năm trước), mặc dù vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Yen Nhật phiên này tăng 0,29% so với đồng bạc xanh, lên 115,76 JPY/USD, trong khi bảng Anh được giao dịch ở mức 1,3524 USD vào cuối ngày, giảm 0,22% so với cuối phiên trước.

Đô la Australia phiên này giảm 0,68% xuống 0,7170 USD, từ mức cao 0,7273 USD đạt được hôm 5/1.

Biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy các nhà hoạch định chính sách nước này đang lo ngại về việc lạm phát gia tăng cùng với thị trường lao động bị thắt chặt dần, có thể dẫn đến việc Fed nâng lãi suất sớm hơn dự đoán và bắt đầu giảm lượng tài sản nắm giữ.

Đến thời điểm hiện tại, 70% các nhà giao dịch dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất thêm ít nhất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp vào tháng 3 tới, theo thông tin từ CME FedWatch Tool.

John Kicklighter, nhà phân tích của DailyFX.com ở Chicago cho biết: “Thị trường đang chú ý nhiều hơn đến chính sách tiền tệ và sự khác biệt về chính sách giữa các ngân hàng trung ương. Điều đó thực sự đang thúc đẩy đồng đô la Mỹ tăng giá”.

“Nếu (Fed) có quan quan điểm có thể là ‘hung hăng’ nhất, ‘diều hâu’ nhất thì đồng đô la sẽ còn tiến xa đến đâu?”

Dữ liệu về thị trường lao động cho thấy số đơn xin thất nghiệp lần đầu hàng tuần ở Mỹ đã tăng 7.000 lên mức 207.000 (dữ liệu được điều chỉnh theo mùa), cao hơn một chút so với dự báo là 197.000. Dữ liệu được đưa ra sau một báo cáo công bố ngày 5/1 cho thấy số việc làm trong lĩnh vực tư nhân đang rất mạnh mẽ.

Tuy nhiên, các dữ liệu khác cũng cho thấy thâm hụt thương mại của Mỹ đã tăng mạnh trong tháng 11 lên 80,2 tỷ USD, cho thấy áp lực đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ quý IV/2021 khá cao.

Steven Ricchiuto, nhà kinh tế trưởng phụ trách thị trường Mỹ của Mizuho Securities USA LLC ở New York, dự đoán đồng USD sẽ tăng, với chỉ số Dollar index đầu năm 2022 sẽ tăng tiếp lên 98, nếu vượt ngưỡng đó sẽ lên 100.

Tuy nhiên, theo chiến lược gia George Davis của RBC, mặc dù Fed đã ngày càng có nhiều lời lẽ thể hiện thái độ “diều hâu”, nhưng đồng USD những tháng gần đây vẫn đình trệ, sau khi đạt mức cao nhất 16 tháng vào cuối tháng 11 – 96,938. “Vẫn tiếp tục có những động lực có lợi cho USD, song giá sẽ phải vượt qua mức cao kỷ lục đã từng đạt được vào quý IV/2021 để tái khẳng định xu hướng tăng”, đặc biệt là đối với đồng euro, bảng Anh và đô la Australiam ông George Davis cho biết.

Tiền tệ và chứng khoán của các thị trường mới nổi đều giảm trong ngày 6/1 do biên bản cuộc họp của Fed khiến các nhà đầu tư tin rằng Fed sẽ nâng lãi suất sớm – điều khiến USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng mạnh.

Theo đó, hầu hết các đồng tiền châu Á giảm giá 0,2 đến 0,8% trong ngày 6/1, khiến chỉ số MSCI về tiền tệ của các thị trường đang phát triển có phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 8.

USD tăng giá mạnh, vàng và Bitcoin lao dốc - Ảnh 1.

Previous post Triệu phú Canada tiết lộ kỹ năng người trẻ nào cũng nên có để thành công: Không phải ngẫu nhiên chúng ta có 2 tai nhưng chỉ có 1 miệng!
Next post Nhà đầu tư bỏ vốn vào BĐS nghỉ dưỡng nên kỳ vọng mức lợi nhuận như thế nào?