Trong khuôn khổ Hội nghị Thường niên IMF/WB năm 2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì buổi đối thoại cấp cao với Ông Axel van Trotsenburg, Tổng Giám đốc Điều hành của Ngân hàng Thế giới (WB) vào ngày 4/11/2020 theo hình thức trực tuyến. Buổi đối thoại còn có sự tham dự của đại diện của Chính phủ Việt Nam tại WB, đại diện Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Về phía WB, bà Victoria Kwakwa – Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, ông Afonso Garcia Mora – Phó Chủ tịch IFC phụ trách khu vực châu Á và Thái Bình Dương cùng các lãnh đạo cấp cao khác của WB tại Việt Nam đã tham dự.

Đây là sự kiện quan trọng trong quan hệ Việt Nam – WB, thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo cấp cao nhất của WB đối với Việt Nam, đặc biệt đối với thành công của Việt Nam trong thời gian qua trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong khi vẫn duy trì được tăng trưởng kinh tế ấn tượng.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Việt Nam trân trọng và đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu, hiệu quả của WB và cá nhân ông Axel van Trotsenburg dành cho Việt Nam thời gian qua, đặc biệt trong chặng đường trở thành nước có thu nhập trung bình thấp, tốt nghiệp nguồn vốn vay ưu đãi IDA và có chính sách chuyển đổi phù hợp. Phó Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi WB là đối tác phát triển quan trọng với những đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế – xã hội tại Việt Nam thông qua nhiều dự án, công trình và tư vấn chính sách hiệu quả.

Phó Thủ tướng hoan nghênh WB đã có những sáng kiến và gói hỗ trợ quy mô lớn cho các nước thành viên trong phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 6,2 triệu USD mà NHNN và WB đã ký kết vào tháng 7 vừa qua nhằm hỗ trợ Việt Nam mua sắm các sinh phẩm, thiết bị y tế cần thiết, đào tạo và nâng cao trình độ cán bộ y tế dự phòng. Phó Thủ tướng đề nghị WB tiếp tục hỗ trợ và huy động các nguồn lực tương tự cho Việt Nam nhằm ứng phó với đại dịch này.

Về giải ngân các nguồn vốn vay của WB và các nhà tài trợ thời gian gần đây, hiện nay WB có 36 chương trình, dự án đang triển khai thực hiện với tổng vốn vay khoảng 7,4 tỷ USD, trong đó giải ngân khoảng 2,55 tỷ USD (đạt khoảng 35%). Mặc dù Chính phu đã rất nỗ lực và tích cực thúc đẩy tốc độ giải ngân, tuy nhiên tỷ lệ giải ngân còn tương đối thấp do nhiều nguyên nhân và khó khăn khách quan. Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ nhận thức rõ điều này và đang hết sức nỗ lực thúc đẩy tiến độ giải ngân để đảm bảo hiệu quả của các dự án vay WB, đồng thời đề nghị WB phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành của Việt Nam để cùng xem xét và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc này.

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ Việt Nam đang trong quá trình cân đối xây dựng kế hoạch tài chính – ngân sách và Kế hoạch đầu tư công 5 năm tiếp theo (2021-2026) với nhu cầu đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển năng lượng tái tạo, thúc đẩy tăng trưởng gắn với phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu và đầu tư vào dự án có khả năng tạo ra nguồn thu… là rất lớn. Phó Thủ tướng đề nghị WB tiếp tục tăng cường hỗ trợ cho Việt Nam trong các lĩnh vực trên và tạo điều kiện để Việt Nam có thể nhanh chóng tiếp cận các nguồn vốn, đặc biệt là các nguồn vốn tính ưu đãi hơn.

Ông Axel van Trotsenburg cho biết đây cũng là các lĩnh vực phát triển ưu tiên của WB trong thời gian tới, và sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa các mục tiêu này. Dự kiến trong tài khóa 2021, WB sẽ tài trợ cho Việt Nam 7 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 1,4 tỷ USD, tập trung vào một số lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, đô thị, năng lượng…

Trong bối cảnh nhu cầu năng lượng cho phát triển tăng trưởng nhanh, đòi hỏi nguồn vốn lớn, Phó Thủ tướng đề nghị WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thông qua các dự án cụ thể, tập trung vào một số lĩnh vực như phân phối hiệu quả, năng cao năng lực tích hợp năng lượng tái tạo và mở rộng mạng lưới truyền tải, tăng cường tiếp cận điện năng tại các vùng khó khăn.

WB dự kiến tài trợ cho Việt Nam 7 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 1,4 tỷ USD trong năm tài khóa 2021 - Ảnh 1.

Previous post Telio gọi vốn chiến lược từ VNG, GGV Capital và Tiger Global
Next post Lý Nhã Kỳ: Tôi không mở lòng vì còn bận mua đất, đếm tiền, đếm kim cương