Công ty dữ liệu khổng lồ S&P Global đang gần đạt thỏa thuận mua lại IHS Markit, nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Reuters. Nếu hoàn tất, thương vụ này sẽ tạo ra một “gã khổng lồ” trên thị trường dữ liệu và thông tin tài chính với mức độ cạnh tranh ngày càng gia tăng.

Theo dự kiến, giá trị của thương vụ là 44 tỷ USD và S&P Global sẽ trả cho IHS Markit hoàn toàn bằng cổ phiếu.

Với mức giá trên, đây sẽ là thương vụ lớn nhất của năm 2020, đồng thời là một dấu hiệu cho thấy hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) đang được đẩy mạnh trong bối cảnh những bước đột phá về vaccine ngừa Covid-19 giúp cải thiện triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

S&P Global vốn nổi tiếng về cung cấp đánh giá tín nhiệm nợ các quốc gia và doanh nghiệp, cũng như cung cấp dữ liệu về thị trường vốn và hàng hóa cơ bản trên toàn cầu. Công ty này trở thành một đơn vị độc lập vào năm 2011, khi hãng mẹ khi đó là McGraw-Hill tách S&P ra khỏi mảng giáo dục.

Về phần mình, IHS Markit ra đời vào năm 2016, khi IHS – công ty có hoạt động trải rộng trong các lĩnh vực từ dữ liệu về ngành ô tô và công nghệ cho tới xuất bản tạp chí Jane’s Defence Weekly – mua lại Markit Ltd với giá khoảng 6 tỷ USD.

Markit được thành lập bởi Lance Uggla, một cựu chuyên viên đánh giá tín nhiệm. Công ty này chuyên về cung cấp dữ liệu giá và dữ liệu tham chiếu đối với các loại tài sản tài chính và sản phẩm phái sinh.

Nếu dựa theo giá cổ phiếu đóng cửa phiên gần nhất, IHS Markit có giá trị vốn hóa thị trường ở mức 36,88 tỷ USD. Năm nay, giá cổ phiếu công ty này đã tăng 22%.

Vụ S&P Global mua IHS Markit sẽ phải trải qua sự rà soát kỹ lưỡng của các cơ quan chống độc quyền, bởi thị trường thông tin tài chính đang ngày càng tập trung trong tay một số nhà cung cấp lớn.

Sở Giao dịch chứng khoán London (LSE) đang tiến tới hoàn tất các thủ tục để được cơ quan chức năng phê chuẩn kế hoạch mua lại công ty dữ liệu tài chính Refinitiv với giá 27 tỷ USD. Thương vụ này đã phải trải qua một quy trình rà soát kéo dài của Ủy ban Cạnh tranh thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Công ty đầu tư cổ phần tư nhân khổng lồ Blackstone đã mua cổ phần 55% trong Refinitive từ tập đoàn truyền thông Thomson Reuters vào năm 2018. Hiện Thomson Reuters vẫn đang nắm cổ phần 45% trong Refinitiv.

Previous post Tăng vốn gấp 6 lần, công ty sách do con trai bầu Hiển làm chủ tịch huy động 750 tỷ đầu tư 2 dự án BĐS tại trung tâm Hà Nội
Next post Vinh Heritage ra mắt phân khu Hoàng Yến – Phân khu sôi động bậc nhất dự án