Cú sụt giảm sốc, cứ sốt là người dân thua lỗ

Sau khi tăng vọt thêm 3,1 triệu đồng trong chỉ một ngày lên đỉnh cao 49,15 triệu đồng/lượng (giá doanh nghiệp bán ra) vào cuối phiên giao dịch ngày 24/2, giá vàng trong nước sáng 25/2 đã quay đầu giảm mạnh trở lại, mất 1,2-1,4 triệu đồng/lượng và tính tới gần cuối giờ chiều đã giảm tổng cộng hơn 2 triệu đồng/lượng có lúc về dưới 47 triệu đồng/lượng.

Cú sụt giảm lần này thực sự gây sốc đối với nhiều người nhưng là điều đã được cảnh báo trước và đã từng xảy ra nhiều lần trong quá khứ, chỉ có điều là hầu hết các phiên sốt nóng rồi nguội nhanh đã quá lâu và lần này sự sụt giảm chậm hơn một nhịp so với cú sốc lớn nhất hồi tháng 8/2011.

Trên thực tế, thị trường vàng trong nhiều năm qua khá phẳng lặng, không có nhiều đợt sống nóng-lạnh, do nhiều chính sách: Ngân hàng Nhà nước đã độc quyền vàng miếng, cấm ngân hàng đầu cơ, mua bán vàng tài khoản, làm cho vàng không còn ảnh hưởng sâu vào tài chính quốc gia.

Tuy nhiên, trên thị trường vàng trong nước dăm bảy tháng hoặc vài ba năm vẫn xảy ra những đợt sốt nóng, giá vàng tăng nhanh hơn thế giới rồi nhanh chóng quay đầu giảm sâu do tâm lý lo sợ, đẩy mạnh phòng ngừa rủi ro của người dân trong nước. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp kinh doanh vàng nới rộng mức giá mua vào và bán ra để kiếm lời.

Những đợt sốt nóng rồi giảm nhanh gần nhất chính là vào thời điểm trước và sau ngày Lễ Thần tài hàng năm, người mua thường lỗ nặng cả triệu đồng/lượng ngay sau khi rời cửa hàng mua bán vàng bạc.

Còn lần sụt giảm gần nhất không phải vào dịp lễ Thần tài là vào giữa tháng 11/2016 cách đây gần 5 năm, nhiều người đã lỗ nặng khi giá vàng tụt giảm 2 triệu đồng/lượng sau 4 phiên sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Đây là một diễn biến trái ngược với lo ngại cho rằng việc ông Trump sẽ khiến giá vàng thế giới tăng vọt vì những chính sách ông đưa ông được đánh giá là “bất ổn”.

Liều với vàng, người Việt lướt trên đỉnh sóng và nỗi đau - Ảnh 1.

Previous post “Vàng đang ở trong một môi trường tăng giá không thể tốt hơn”
Next post CÓ TIỀN LÀM GÌ #3: Tôi đã kiếm được 1 tỷ, vỡ nợ hơn 3 tỷ và trả gần hết trong 2 năm – như thế nào?