Vietcombank mới đây thông báo, kể từ ngày 1/1/2022, ngân hàng thực hiện điều chỉnh một số mức phí dịch vụ ngân hàng điện tử dành cho khách hàng cá nhân.

Cụ thể, từ 1/1/2022, ngân hàng này sẽ miễn phí hoàn toàn cho các giao dịch chuyển tiền trên kênh ngân hàng số VCB Digibank, miễn phí duy trì dịch vụ VCB Digibank và phí quản lý 01 tài khoản mặc định đăng ký VCB Digibank.

Đây là một tin vui với những người dùng dịch vụ Vietcombank vì trước đó mức phí của ngân hàng này áp dụng là khá cao so với các nhà băng khác.

Chẳng hạn phí chuyển tiền nhanh 24/7 khác hệ thống Vietcombank là từ 5.000 đồng/giao dịch đến 1 triệu đồng/giao dịch. Hay kể cả chuyển tiền trong hệ thống Vietcombank cũng mất 2.000-5.000 đồng/giao dịch (chưa bao gồm VAT). Ngoài ra, phí quản lý tài khoản mặc định trên VCB Digibank là 2.000 đồng/tháng, phí duy trì dịch vụ VCB Digibank là 10.000 đồng/tháng.

Trước đó, Vietcombank mới chỉ triển khai chính sách miễn phí giao dịch trực tuyến cho 4 gói tài khoản giao dịch gồm: VCB-Eco, VCB-Plus, VCB-Pro và VCB-Advanced. Với việc miễn phí toàn bộ từ 1/1/2022, Vietcombank cũng sẽ chính thức dừng dịch vụ đăng ký mới đối 4 gói tài khoản trên.

Như vậy, Vietcombank là nhà băng tiếp theo trong nhóm “Big 4” miễn phí chuyển tiền online mà không yêu cầu điều kiện kèm theo. Trước đó, Agribank và BIDV cũng đã công bố chính sách tương tự vào giữa năm nay.

Trong khi một loạt các ngân hàng khác đã miễn phí chuyển khoản từ nhiều năm trước. Điển hình như Techcombank với chính sách zero fee hay mới đây là VPBank, MB và TPBank. 

Tuy nhiên, cũng cần phải nói rằng việc Vietcombank không thể đưa ra quyết định miễn phí chuyển khoản online nhanh chóng như các ngân hàng khác do đây vẫn là một trong những nguồn thu quan trọng hàng đầu của ngân hàng.

Số liệu từ báo cáo tài chính cho thấy, trong giai đoạn 2016 – 2020, khoản thu từ dịch vụ thanh toán (với sự đóng góp chính của các loại phí chuyển khoản) đã tăng hơn 2,2 lần từ mức 2.744 tỷ vào năm 2016 lên 6.155 tỷ đồng trong năm 2020. Đồng thời, nguồn thu này luôn chiếm từ 60 – 70% tổng thu nhập hoạt động dịch vụ của Vietcombank.

Sau khi trừ chi phí, lãi thuần từ hoạt động thanh toán của Vietcombank cũng tăng gấp 2,7 lần, từ mức 1.049 tỷ vào năm 2016 lên 2.782 tỷ vào năm 2020. Con số này tương đương một nửa tổng lãi thuần từ hoạt động dịch vụ mà Vietcombank thu được trong giai đoạn trên.

Đang lãi hàng nghìn tỷ từ dịch vụ thanh toán, vì sao Vietcombank đưa ra chính sách miễn phí chuyển tiền online? - Ảnh 1.

Previous post Work From Home hiệu quả hơn bao giờ hết cùng HP ProBook 400 Series G8
Next post VLXD Biên Hòa (VLB) chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền tỷ lệ trên 36%