Phiên giao dịch ngày 8/9, cổ phiếu ngân hàng quay đầu giảm mạnh sau phiên tăng đồng loạt ngày 7/9.

Cụ thể, trong số 27 mã ngân hàng giao dịch trên 3 sàn chứng khoán, chỉ có 5 mã tăng giá gồm NVB, HDB, LPB, VIB và PGB, còn lại đều giảm mạnh.

NVB có phiên tăng trần thứ 2 liên tiếp trong tuần này, lập mức cao kỷ lục mới là 34.700 đồng/cổ phiếu. Trong phiên một số thời điểm NVB rung lắc, thậm chí có giao dịch giá tham chiếu, nhưng phần lớn đều ghi nhận mức giá cao kịch trần.

LPB của LienVietPostBank hôm nay tăng 0,9% đóng cửa tại 23.300 đồng/cổ phiếu, là mã tăng mạnh thứ 2 sau NVB.

HDB của HDBank tăng nhẹ 0,2% nhưng ghi nhận là ngày tăng thứ 2 liên tiếp, đóng cửa tại 26.750 đồng/cổ phiếu. Đáng chú ý, khối ngoại đã mua ròng hơn 1,4 triệu cổ phiếu HDB trong phiên hôm nay.

Ở nhóm giảm giá, STB của Sacombank giảm sâu nhất với 2,2%, tiếp đến là nhóm MSB, CTG, EIB, OCB và SSB.

Về thanh khoản, khối lượng giao dịch cổ phiếu ngân hàng hôm nay thấp hơn hẳn các phiên trước, dẫn đầu vẫn là nhóm SHB, STB, MBB, TCB và CTG trong đó SHB giao dịch nhiều nhất với hơn 14,6 triệu đơn vị.

Liên quan đến hoạt động của khối ngoại, ngoài HDB được mua ròng hơn 1,4 triệu đơn vị, là mã được mua ròng nhiều nhất, thì MBB của MB cũng được mua ròng hơn 1,2 triệu cổ phiếu, tiếp theo là LPB với gần 1 triệu cổ phiếu, CTG và VCB được mua ròng hơn 500 nghìn đơn vị mỗi mã.

Cổ phiếu ngân hàng sụt giảm là ngược với dự báo của không ít các nhà đầu tư, bởi lẽ các thông tin tích cực đang ủng hộ cho thị trường hồi phục, trong đó có Thông tư số 01 của Ngân hàng Nhà nước về cơ cấu lại nợ, giãn nợ cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được chính thức sửa đổi kể từ ngày 7/9, và việc nhiều cổ phiếu ngân hàng đang ở vùng rất thấp, mất khoảng trên dưới 20% giá trị so với thời điểm cuối tháng 6.

Liên quan đến việc sửa Thông tư 01, theo quy định mới, các ngân hàng sẽ được kéo dài thời gian cơ cấu nợ thêm 6 tháng, đến 30/6/2022, thay vì cuối năm 2021 như trước đó. Việc sửa đổi thông tư này được cho là ít nhiều tác động tích cực lên hoạt động của các ngân hàng bởi số liệu nợ xấu trên báo cáo tài chính cuối năm sẽ ít hơn, trích lập dự phòng trong năm cũng sẽ ít hơn.

Trên thị trường chung, các cổ phiếu hôm nay chịu áp lực giảm mạnh trong phiên chiều. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 8,29 điểm xuống 1.333,61 điểm với thanh khoản hơn 19,5 nghìn tỷ đồng, giảm mạnh so với các phiên trước. 

Previous post Thiên tài toán học chỉ ra: Biết được 3 bước này, ai cũng có thể tiếp tục phát triển ngay cả khi chuyện tồi tệ nhất xảy đến
Next post Ngôi nhà ở Nha Trang có mặt tiền hướng Tây nhưng không hề nắng nóng, mỗi tháng chỉ mất 200 nghìn tiền điện nhờ giải pháp kiến trúc thông minh