Bên lề sự kiện Tái khởi động nền kinh tế – Cơ hội cho tài chính tiêu dùng, chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực đã chia sẻ về diễn biến tín dụng năm 2020 và vấn đề giải ngân vốn hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ông đánh giá thế nào về việc Việt Nam có thể xem xét điều chỉnh tăng trưởng kinh tế từ 6,8% về 5,4%? 

Chính phủ đã trình bày rất rõ về nguyên nhân khách quan của việc hạ chỉ tiêu, đó là do dịch Covid-19. Chúng ta đã phòng ngừa rất tốt tuy nhiên không thể tránh khỏi những tác động tiêu cực rất lớn, cả về cung và cầu.

Chính phủ cũng đang đề xuất với Quốc hội xem xét điều chỉnh chỉ tiêu về tăng trường kinh tế dự tính có thể là 4,8% còn sẽ quyết tâm tối đa tăng trưởng trên 5%, thậm chí là 5,4%. Tôi nghĩ đây là cách tiếp cận phù hợp, bởi vì Trung Quốc cũng sẽ họp Quốc hội và không đặt nặng vấn đề chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế.

Chúng ta cảm thấy khá rõ tác động của dịch Covid-19, đặc biệt là trong kết quả kinh tế xã hội 4 tháng đầu năm. Đây là thời điểm có đủ những cơ sở để điều chỉnh chỉ tiêu.

Nhắc đến dịch Covid-19 thì vừa qua ngành ngân hàng cũng ban hành hàng loạt chính sách hỗ trợ. Tuy vậy, tình trạng ngân hàng cho vay nhưng doanh nghiệp phản ánh không thể tiếp cận được vốn vẫn đang diễn ra. Ông đánh giá sao về thực trạng này và theo ông giải pháp là gì?

Tôi cho rằng chúng ta đang thực hiện những gói chính sách hỗ trợ rất mạnh mẽ. Về cơ bản, riêng mảng tài chính ngân hàng đã làm rất quyết liệt. Thứ nhất, liên quan đến cơ cấu lại nợ và giãn nợ đã xử lý khoảng 1 triệu doanh nghiệp, với đâu đó khoảng gần một nửa dư nợ bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thứ hai là cho vay mới. Trong tổng số 600.000 tỷ đồng các gói hỗ trợ tín dụng, cam kết cho vay lãi suất thấp hơn, đã giải ngân khoảng 200.000 tỷ đồng. Tín dụng 4 tháng đầu năm cũng đã tăng được 1,32% so với cuối năm trước.

Tôi cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh và nhu cầu về vốn còn yếu ớt thì những con số trên là chấp nhận được. Tất nhiên có những doanh nghiệp vẫn còn mong muốn tiếp cận dễ hơn nhanh hơn, gọn hơn, ta phải xem xét nguyên nhân có thể đến từ hai phía.

Chuyên gia Cấn Văn Lực: Tín dụng năm nay có thể tăng 9-10% - Ảnh 1.

Previous post Chai nước 10.000 đồng mua chỗ ngồi 60 phút của Highlands Coffee và những chiếc ghế 0 đồng mời khách vãng lai tránh nóng ở AEON Mall
Next post Trái phiếu chuyển đổi, công cụ giúp Vingroup và Novaland huy động về hàng trăm triệu USD trong những năm qua