Tuy nhiên, lý do khiến hãng bay Na Uy này hủy đơn hàng là thiếu hụt tài chính, chứ không phải là do những vấn đề với loại máy bay phản lực trên. Sau thời gian chỉnh sửa, chiếc 737 Max đã có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên với các phi công FAA vào hôm thứ Hai, một trong những bước cuối cùng trước khi nó được chấp thuận để chở hành khách trở lại.

Các vấn đề tài chính tại Norwegian Air Shuttle xảy ra trước cả đại dịch virus corona và họ đã tìm cách cơ cấu lại nợ vào tháng 9 năm ngoái. Các cổ đông của họ đã phê duyệt kế hoạch tái tổ chức vào tháng 5 để chuyển đổi khoản nợ gần 1 tỷ USD sang cổ phần, một động thái cho phép họ tránh phá sản.

Các đơn đặt hàng bị hủy của Norwegian Air Shuttle bao gồm tất cả các đơn đặt hàng chưa được Boeing hoàn tất: 92 chiếc 737 Max và 5 chiếc 787 Dreamliner.

Đã có lúc Norwegian Air Shuttle, một trong những hãng hàng không giá rẻ lớn nhất thế giới, là một trong những khách hàng lớn của Boeing. Đây là hãng hàng không châu Âu đầu tiên mua 737 Max khi họ đồng ý mua 100 máy bay theo kế hoạch và thêm 22 chiếc phiên bản trước đó của 737 vào năm 2012. Tại thời điểm đó, Boeing đã đưa ra mức giá niêm yết của 122 chiếc máy bay đó là 11,5 USD tỷ.

Ngoài Norwegian Air Shuttle, Boeing đã có 322 đơn đặt hàng máy bay bị hủy kể từ khi đại dịch bắt đầu tấn công ngành hàng không vào tháng 2, trong đó số đơn đặt hàng cho 737 Max bị hủy là 313. Boeing đã công bố kế hoạch cắt giảm 16.000 việc làm và giảm tỷ lệ sản xuất để phù hợp với sự sụt giảm nhu cầu, nhưng vẫn còn tồn đọng 4.744 đơn đặt hàng trước thông báo này.

Norwegian Air Shuttle đã bị ảnh hưởng nặng khi 737 Max bị ngừng bay và họ là người có tiếng nói nhất trong các hãng vận tải về việc yêu cầu Boeing bồi thường cho sự việc này. Mặc dù Boeing đã đạt được thỏa thuận bồi thường với nhiều khách hàng của mình, nhưng Norwegian Air Shuttle cho biết họ vẫn chưa đạt được thỏa thuận riêng với Boeing.

Các điều khoản chưa được tiết lộ, nhưng các chuyên gia trong ngành tin rằng phần lớn khoản bồi thường mà Boeing đồng ý trả cho các hãng hàng không là dưới dạng giảm giá khi mua máy bay, phụ tùng và dịch vụ trong tương lai. Tuy nhiên, với các đơn đặt hàng bị hủy này, Norwegian Air Shuttle không có kế hoạch mua hàng của Boeing trong tương lai.

Norwegian Air Shuttle cho biết, ngoài những vấn đề gây ra bởi việc 737 Max bị ngừng bay, họ còn gặp vấn đề với các động cơ trên những chiếc 787 Dreamliner mà họ đang sở hữu và vận hành, gây ảnh hưởng đến độ tin cậy và dẫn đến bảo trì sớm và không có kế hoạch. Họ cũng cho biết đã chấm dứt một hợp đồng dịch vụ mang lại nhiều lợi nhuận cho Boeing.

Norwegian Air Shuttle cho biết ngoài việc bồi thường, họ cũng đang tìm cách lấy lại số tiền đặt cọc mà họ đã trả cho 97 chiếc máy bay phản lực của Boeing.

Norwegian Air Shuttle hiện có 37 chiếc Dreamliner trong đội bay của mình và 101 chiếc 737 phiên bản trước đó. Tuy vậy, họ bị buộc phải ngưng bay tất cả, trừ 8 chiếc, từ tháng 4 đến tháng 6 vì thiếu nhu cầu đi lại bằng đường hàng không, đặc biệt là trên các tuyến xuyên Đại Tây Dương. Ngay cả khi một số chuyến bay quốc tế được khởi động lại, họ cũng sẽ chỉ đưa thêm 12 máy bay trở lại hoạt động, tính đến hôm thứ Tư tuần này.

Cổ phiếu của Boeing tăng 14% trong phiên giao dịch hôm thứ Hai nhờ tin tức về chuyến bay thử do FAA thực hiện nhưng đã mất 6% trong phiên giao dịch hôm thứ Ba sau khi có tin hủy đơn hàng của hãng hàng không giá rẻ Na Uy.

Tham khảo: CNN

Previous post Australia ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì Omicron, số ca mắc mới mỗi ngày phá kỷ lục
Next post CEO tiết lộ gây sốc về những chuyến bay trốn dịch ở Ấn Độ: Thuê một chuyến bằng cả năm đi làm nhưng vẫn rẻ hơn 2 tuần nằm viện