Chạy trốn đại dịch trên những chiếc máy bay tư nhân không còn là “đặc quyền” của giới nhà giàu hay các ngôi sao Bollywood. Kanika Tekriwal, CEO JetSetGo – một công ty chuyên cho thuê máy bay phản lực tư nhân, cho biết tầng lớp trung lưu của Ấn Độ cũng đang dồn lực đi tránh dịch. Đích đến của họ là Maldives và Dubai.

JetSetGo cho biết lượng đặt vé tăng vọt 900% trong những tuần gần đây và 70-80% trong số đó là từ tầng lớp trung lưu cận thượng lưu. Điều này khác hoàn toàn so với trước đây, khi khách hàng của họ chủ yếu là giới siêu giàu, các ngôi sao điện ảnh….

Tình hình dịch bệnh nghiêm trọng ở Ấn Độ khiến cả những gia đình thuộc tầng lớp trung lưu cũng phải dồn của cải để tìm cách trốn thoát. Riêng ngày 6/5, Ấn Độ ghi nhận 412.262 ca mắc mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh ở đất nước này lên 28 triệu người.

“Nói chỉ những người giàu có mới rời Ấn Độ bằng máy bay tư nhân là nhận định sai lầm. Trong 10 ngày qua, chúng tôi thực sự thấy những người có thể tập trung nguồn lực để ra nước ngoài bằng máy bay riêng đều sẽ làm việc đó”, Kanika Tekriwal chia sẻ từ Maldives.

Tuy nhiên, chi phí thuê máy bay 8 chỗ tới Maldives là 18.000 đến 20.000 USD trong khi phí bay tới Dubai là 31.000 USD cho một phi cơ 6 chỗ, vượt xa khả năng chi trả của đại đa số người Ấn Độ. Ngay cả với tầng lớp trung lưu giàu có hơn, họ cũng chỉ kiếm được 15.000 USD/năm.

Dẫu vậy, việc thuê một chiếc máy bay riêng để trốn chạy còn rẻ hơn chi phí nằm viện ở Ấn Độ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng bao trùm. Đó là lý do nhiều người quyết tâm rời bỏ quê hương để tránh những hệ lụy khôn lường từ đại dịch.

“Chi phí nằm viện khoảng 2.500 USD/đêm. Chính vì thế, khi có 2 thành viên gia đình nằm viện trong 14 ngày, số tiền đó gấp đôi chi phí thuê máy bay đến Dubai”, CEO JetSetGo dẫn lời những người thuê máy bay riêng cho biết.

Việc bỏ ra một số tiền biết trước để đến một nơi an toàn là điều nhiều người Ấn Độ lựa chọn, nhất là khi ở lại họ phải đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh cùng một khoản tiền khổng lồ chưa biết trước cho chi phí nằm viện. Thậm chí, ngay cả giường bệnh cũng không có khi số lượng người mắc quá đông.

Theo CEO Kanika Tekriwal, những khách dương tính với Covid-19 sẽ không được phép bay trên các chuyến bay thông thường. Tuy nhiên, họ cũng cung cấp dịch vụ máy bay cứu thương, chuyên chở những người bị bệnh di chuyển trong nước và quốc tế để tìm nơi cứu chữa.

Tuy nhiên, các quy định chặt chẽ cũng không ngăn chặn nguy cơ lây lan chéo trên những chuyến bay chạy trốn dịch bệnh. Dù các biện pháp an toàn đã được thực thi, bao gồm kiểm tra y tế bắt buộc và vệ sinh máy bay thường xuyên, nhưng 30% số tiếp viên vẫn bị nhiễm virus.

“Điều khiến tôi đau lòng nhất là về các phi hành đoàn. Họ làm việc để đưa mọi người đến đích an toàn. Họ đưa hành khách đi tránh Covid-19. Tuy nhiên, khi họ mắc bệnh, họ lại mang virus về nhà cho gia đình, cho cha mẹ, cho vợ con. Đó là điều đáng tiếc”, CEO JetSetGo chia sẻ.

Previous post Boeing bị thiệt hại “khủng” nhất từ trước đến nay
Next post Chứng khoán Bảo Việt chính thức ra mắt dịch vụ mở tài khoản trực tuyến eKYC