Tin từ Công an TP Hà Nội cho biết thời gian qua, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn biến phức tạp mặc dù đã được cơ quan công an thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đáng chú ý là các đối tượng gọi điện thoại giả danh các cơ quan tư pháp (công an, tòa án, viện kiểm sát, nhân viên bưu điện, hải quan…) yêu cầu người dân chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng chỉ định rồi rút tiền.

Theo công an, chỉ tính từ 17-6 đến 17-9-2020, toàn TP Hà Nội đã xảy ra 88 vụ giả danh cơ quan tư pháp để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng số tiền bị chiếm đoạt lên đến hơn 67 tỉ đồng. Trong đó, các đơn vị trong Công an TP Hà Nội đã kịp thời ngăn chặn 41 vụ lừa đảo, thu hồi được 17,8 tỉ đồng.

Qua điều tra, công an xác định thủ đoạn của các đối tượng là gọi điện thoại tự xưng là nhân viên bưu điện, thông báo đang nợ tiền cước điện thoại, có bưu phẩm gửi ở bưu điện lâu ngày không đến nhận, thiếu nợ tiền ngân hàng do người khác lấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân đăng ký mở tài khoản ngân hàng hoặc liên quan đến các vụ án đang điều tra như buôn bán ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia… đã có lệnh bắt của cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát và yêu cầu kê khai tài sản, số tiền hiện có trong các tài khoản ngân hàng. Tiếp đó, đối tượng sẽ yêu cầu bị hại phải nghe điện thoại, liên tục nói chuyện với nhiều người tự xưng là cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án và không được kể cho người khác việc đang làm với cơ quan pháp luật.

Thậm chí để tạo sự tin tưởng cho bị hại, các đối tượng sử dụng phần mềm để giả mạo số gọi đến là số điện thoại của các cơ quan của nhà nước. Sau đó, các đối tượng dùng lời lẽ đe dọa rồi yêu cầu bị hại chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng chỉ định với lý do xác minh nguồn tiền, phục vụ điều tra và chiếm đoạt.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo đây là thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao, người dân phải nâng cao cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn trên, tránh “mắc bẫy của đối tượng xấu”. Để làm việc với người dân, cơ quan công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua công an địa phương và tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng.

Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

Previous post Cặp vợ chồng trẻ Hà Nội tự decor cho ban công diện tích 2,2m² ngập sắc xanh của cây cối chỉ với 1,8 triệu đồng
Next post Công ty Thái Bảo huy động vốn trái phép tại nhiều dự án tái định cư ở quận 8