Năm 2009, anh Kim Jae Ju là một thanh niên 29 tuổi sống tại Incheon-Hàn Quốc cùng gia đình. Thế nhưng điều đặc biệt ở chàng trai này là cậu chẳng bao giờ giao tiếp xã hội. Tất cả những gì anh Kim làm là đóng cửa sống trong phòng mình suốt ngày, thậm chí còn chẳng mấy khi tiếp xúc với chính người thân.

Hàng ngày, anh Kim chỉ ra ngoài khi phải vào nhà vệ sinh, xuống lấy đồ từ nhân viên giao hàng, ra ngoài siêu thị mua đồ hoặc đi làm bán thời gian kiếm chút tiền. Còn lại, chàng trai 29 tuổi này dành cả ngày nằm trên giường nghịch máy tính.

Có những lần đi mua đồ mà bản thân anh Kim quên cả mật khẩu vào nhà vì đã quá lâu không ra ngoài. Ngay cả khi đi làm, anh Kim cũng rất vội vã và tránh mặt hầu như tất cả mọi người.

Giờ đây ở độ tuổi 41, anh Kim vẫn giữ lối sống đó. Thế giới đã thay đổi nhanh chóng nhưng căn phòng của Kim cũng như bản thân anh chẳng thay đổi nhiều, vẫn sống khép kín trong căn phòng nhỏ của mình.

Theo tờ The Wired, anh Kim chỉ là một ví dụ điển hình của lối sống “Hikikomori” tại Hàn Quốc. Đây vốn là thuật ngữ cho lối sống ẩn dật ở Nhật Bản nhưng chúng đang lan rộng ra Trung Quốc, Hàn Quốc và nhiều nước Châu Á khác.

Ở xứ sở kimchi, lối sống này thu hút được sự chú ý của truyền thông và trỗi dậy từ đầu thập niên 2000 và cho đến tận ngày nay, rất nhiều bạn trẻ Hàn Quốc vẫn sống ẩn dật theo kiểu đó.

Hàng trăm nghìn “ẩn sĩ”

Thông thường những người sống ẩn dật tại Hàn Quốc thường là các bạn trẻ nam giới, ngại giao tiếp xã hội và muốn có không gian riêng an toàn của mình trong căn phòng nhỏ. Họ thường sống với gia đình bởi những ẩn sĩ này không đủ năng lực để vươn lên trong sự nghiệp và tự kiếm một ngôi nhà cho riêng mình.

Vì đa phần những ẩn sĩ thường né tránh nơi công cộng nên rất khó để thống kê có bao nhiều người như vậy tại Hàn Quốc. Theo một số điều tra của chính phủ, Hàn Quốc hiện có khoảng 320.000 người đang sống theo kiểu Hikikomori.

Tuy nhiên nhiều báo cáo độc lập cho rằng con số còn lớn hơn bởi những người sống ẩn dật này thường né tránh sự chú ý và bị bỏ qua. Các ước tính khác cho rằng Hàn Quốc có thể có 500.000 người hoặc thậm chí 1 triệu trường hợp sống ẩn dật như vậy.

Thế hệ ‘ẩn sĩ’ Hàn Quốc: Những người trẻ không dám bước chân ra khỏi nhà, sống khép kín không tương lai, không ước mơ - Ảnh 1.

Previous post Sức hút của Nhơn Hội New City tiếp tục gia tăng
Next post Hòa Phát, Bamboo Capital muốn lập quy hoạch loạt dự án tại Quảng Ngãi