Lần gần nhất thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm mạnh như phiên hôm qua (3/9) là từ tháng 6, để rồi sau đó lại hồi phục mạnh mẽ. Lần này chưa biết câu chuyện đó có lặp lại hay không, nhưng có 1 điều chắc chắn là cú lao dốc hôm qua chính là minh chứng hùng hồn cho nhận định của các chiến lược gia vẫn luôn cảnh báo về bong bóng trên TTCK.

Trong bối cảnh chỉ số S&P 500 đã trải qua 30 liên tiếp không có phiên nào giảm quá 1% còn Nasdaq 100 tăng 11/13 phiên gần nhất, đã có rất nhiều lời cảnh báo được đưa ra. Vài tuần gần đây, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng giá trị của các cổ phiếu đã rơi vào tình trạng mất kiểm soát và các nhà đầu tư sẽ phải trả giá đắt cho sự hưng phấn này. Cuối cùng chốt phiên hôm qua, S&P 500 giảm 3,5% và Nasdaq 100 giảm 5,2%. Những cổ phiếu “hot” nhất trong thời gian qua như Zoom, Tesla và Apple giảm mạnh nhất.

Theo Sameer Samana, chuyên gia phân tích của Wells Fargo, mặc dù xảy đến đột ngột, cú điều chỉnh hôm qua vẫn được đánh giá là đến muộn. Và trong thời gian tới, với sự chú ý của thị trường đổ dồn vào cuộc bầu cử Tổng thống, các nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn với rủi ro.

“Dù không có yếu tố kích thích rõ rệt, nhà đầu tư sẽ có chút lo lắng và muốn chốt lời trước kỳ nghỉ lễ sẽ bắt đầu từ cuối tuần này”.

Ngày 11/6, S&P 500 đã giảm tới 6% nhưng từ đó đến nay đã tăng trưởng khoảng 15% kể cả sau khi sụt mạnh trong phiên hôm qua. Công nghệ là nhóm đóng góp lớn nhất vào đà hồi phục gần 55% so với đáy lập hồi tháng 3 của S&P 500.

Vài tuần nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều dấu hiệu cảnh báo. Chỉ số đo lường mức độ biến động của Nasdaq 100 vẫn tăng bất chấp Nasdaq liên tục tăng điểm – điều hiếm khi xảy ra và được các chiến lược gia coi là dấu hiệu cảnh báo về 1 kết thúc đau đớn. Nasdaq100 tăng điểm liên tục một phần cũng là do các hợp đồng quyền chọn – loại giao dịch sẽ nhân mức biến động giá lên nhiều lần.

Julian Emanuel, chuyên gia của BTIG LLC, cho rằng đây chính là cơ hội để nhà đầu tư tái cân bằng danh mục. “Nếu bạn có quá nhiều cổ phiếu công nghệ, giờ chính là lúc để bắt đầu chốt lời và phân bổ lại danh mục đầu tư tài chính. Fed đã thay đổi cuộc chơi và các cổ phiếu tài chính sẽ dẫn dắt thị trường tăng điểm trong năm 2021”. Ông đang tăng đặt cược vào các cổ phiếu ngân hàng, dù nhóm này vẫn đang giảm hơn 18% tính từ đầu năm đến nay.

Tham khảo Bloomberg

Previous post Du lịch hồi sinh: Đòn bẩy tăng trưởng bất động sản nghỉ dưỡng
Next post CEO BCG Energy: Sự chững lại của năng lượng tái tạo trước nhu cầu giảm và quá tải đường truyền chỉ mang tính ngắn hạn