Apple và Microsoft là hai công ty lớn với trị giá hàng tỷ USD. Họ là đối thủ cạnh tranh trong thị trường máy tính và phần mềm. Hai công ty này có thể làm mọi thứ để vượt qua đối thủ và không có bất cứ sự khoan nhượng nào.

Nhưng vào những năm 1997, thật bất ngờ, Microsoft đã đầu tư 150 triệu USD vào Apple để giải cứu công ty này khỏi tình trạng phá sản trước sự ngỡ ngàng của cả thế giới. Sau gần một phần tư thế kỷ đã trôi qua, chúng ta hãy nhìn nhận lại động thái này. Bill Gates có thực sự muốn giúp đỡ Apple không hay ông còn suy tính điều khác?

Câu chuyện của Apple

Năm 1997, mọi thứ đều khác xa so với hiện nay, đặc biệt là với Apple. Họ chưa phải là công ty công nghệ lớn nhất thế giới với trị giá hàng nghìn tỷ USD mà là một công ty thua lỗ hàng tỷ USD mỗi năm. Lúc đó, Apple có trị giá khoảng 3 tỷ USD. Thậm chí ngân sách của họ chỉ đủ để chi tiêu trong khoảng 90 ngày.

Khi đó, Apple chỉ bán duy nhất một sản phẩm là máy tính. Tuy nhiên, máy tính của họ có giá cao hơn so với đối thủ cạnh tranh mà lại không có phần mềm cần thiết cho các công ty lớn. Điều này có ảnh hưởng rất lớn bởi vì khi đó máy tính không được sử dụng cho mục đích cá nhân mà chủ yếu dùng cho mục đích thương mại. Apple đã không nhìn ra thị trường khách hàng mục tiêu này, cho nên việc công ty sụp đổ là điều sớm muộn gì cũng xảy ra.

Sau khi sa thải Steve Jobs năm 1985, Apple đã trải qua hai đời CEO khác nhưng đều không thể giúp công ty phát triển. Tới năm 1997, khó khăn lên đến đỉnh điểm, họ quyết định mời Jobs quay trở lại làm việc để cứu công ty.

Ngày 6 tháng 8 năm 1997, trước hàng nghìn người tại hội thảo Macworld, Jobs đã thông báo một vài điều mà không ai ngờ tới.

Đầu tiên, Apple sẽ hợp tác với Microsoft, có một vài tiếng vỗ tay nhưng hầu hết mọi người đều im lặng. Sau đó, không khí càng trầm lắng hơn khi ông giới thiệu Internet Explorer là trình duyệt mặc định của Mac.

Cuối cùng, Jobs thông báo Microsoft sẽ đầu tư 150 triệu USD vào cổ phiếu của Apple, nhưng rất may đó là cổ phiếu không có quyền biểu quyết. Điều này có nghĩa là Microsoft chỉ tài trợ cho Apple và không có ý định tiếp quản công ty khi họ đang trải qua giai đoạn khó khăn.

Với sự hợp tác này, máy tính của Apple bắt đầu được cài đặt Microsoft Office. Đây là một thắng lợi lớn của Apple và là động lực mạnh mẽ để thúc đẩy doanh số thương mại vì nó đã giải quyết được lỗ hổng phần mềm mà Apple gặp phải trước đó.

Jobs đã công khai cảm ơn Microsoft và Bill Gates, ông nói rằng Microsoft đã cứu Apple và ông rất biết ơn về động thái này.

Giải mã lí do Microsoft cứu Apple khỏi phá sản - case study từng khiến cả thế giới ngỡ ngàng: Là lòng tốt với đối thủ hay nước cờ cao tay của Bill Gates? - Ảnh 1.

Previous post Cuộc sống ái nữ nhà Tom Cruise sau gần 10 năm không gặp ông bố triệu phú: Xinh đẹp, có học vấn, lại giỏi kiếm tiền
Next post VNPAY “bắt tay” VTV triển khai chuỗi chương trình tin tức tài chính hấp dẫn