Theo các cuộc khảo sát sau khi bầu cử của Edison Research, hơn 30% cử tri Mỹ cho biết điều họ quan tâm nhất khi đưa quyết định lựa chọn nhà lãnh đạo tương lai của đất nước là vấn đề kinh tế. Trong khi đó, 20% người được hỏi cho biết họ quan tâm tới đại dịch Covid-19 nhất. 

Cử tri Mỹ chia làm hai phe khi nhận định về tình trạng nền kinh tế. Gần 50% người được hỏi đánh giá tiêu cực về nền kinh tế với khoảng 20% trong số đó đưa ra nhận xét là “kém”. Nửa còn lại đánh giá tích cực về kinh tế Mỹ, với 10% nhận xét là “tuyệt vời”. Năm 2016, khảo sát sau bầu cử cho thấy 62% cử tri nhận xét tiêu cực về nền kinh tế với 21% đánh giá “kém”.

Trong số những người ủng hộ đương kim Tổng thống Donald Trump, 60% người được hỏi cho biết kinh tế là vấn đề quan trọng nhất với họ. Trong khi đó, khoảng hơn 30% người ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden cho biết bất bình đẳng sắc tộc là điều khiến họ quan tâm nhất, theo sau là đại dịch Covid-19.

Khảo sát cho thấy, 40% cử tri nhận định việc kiểm soát dịch bệnh của Mỹ đang diễn ra “rất tồi tệ”. Tại các bang “chiến trường” như Florida và North Carolina, 50% người được hỏi nhận xét phản ứng với đại dịch trên toàn nước Mỹ đang diễn ra “rất tồi tệ”. Đến nay, đại dịch Covid-19 đã khiến 9,4 triệu người lây nhiễm tại Mỹ, trong đó hơn 230.000 người tử vong.

50% cử tri được hỏi cho biết việc kiểm soát đại dịch Covid-19 quan trọng hơn, dù có phải hy sinh kinh tế. Các vấn đề khác được cử tri Mỹ quan tâm hàng đầu là bất bình đẳng sắc tộc, tội phạm, chính sách y tế.

Theo khảo sát của Edison Research, 90% người được hỏi cho biết đã đưa ra quyết định bầu cử từ trước tháng 10 và 90% tin tưởng rằng bang của họ sẽ kiểm phiếu một cách chính xác. Gần 75% người được hỏi cho biết họ đưa ra quyết định dựa trên quan điểm của hai ứng viên về các vấn đề chứ không phải vì phẩm chất của họ.

Khảo sát của Edison Research được thực hiện dưới hình thức phỏng vấn trực tiếp với cử tri tại các điểm bỏ phiếu sớm hoặc phỏng vấn qua điện thoại với những người đã bỏ phiếu qua thư. Edison Research là đơn vị thực hiện các cuộc thăm dò sau bầu cử và truyền kết quả trực tiếp cho nhóm tổ chức truyền thông National Election Pool.

Previous post Pháp – Đức tái phong tỏa vì Covid-19, kinh tế thế giới lao đao
Next post CEO Tiki lý giải vì sao đang từ ‘đối thủ’ trở thành ‘đối tác’ cùng Thế giới Di động