Trong bối cảnh chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến Ngày Bầu cử, Tổng thống Trump có một lịch trình dày đặc đi tới một số bang mà ông từng giành được chiến thắng dễ dàng vào năm 2016, để thúc đẩy những nỗ lực cuối cùng để hướng tới nhiệm kỳ thứ hai, đồng thời không hề “giấu giếm” về vị thế đang lung lay của mình từ các cuộc thăm dò dư luận.

Tổng thống Trump thừa nhận khoảng cách nghiêm trọng với đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden trong các cuộc thăm dò dư luận. Và đây cũng là lý do ông đưa ra lời kêu gọi “thẳng thừng” tới các nhóm cử tri quan trọng, trong đó có phụ nữ ngoại ô và người cao tuổi – hai nhóm cử tri mà ông đang phải lôi kéo sự ủng hộ.

Nếu thua, “tôi có thể sẽ phải rời khỏi đất nước”

“Các bạn có thể tưởng tượng sẽ thế nào nếu tôi thua không? Cả đời tôi, tôi sẽ làm gì? Tôi sẽ nói rằng ‘Tôi đã thua ứng cử viên tồi tệ nhất trong lịch sử chính trị’. Tôi sẽ không cảm thấy ổn chút nào. Có lẽ tôi sẽ phải rời khỏi đất nước. Tôi cũng không biết nữa”, ông Trump nói vào tối thứ 16/10 tại một cuộc mít tinh vận động tranh cử ở Macon, Georgia.

Các trợ lý của ông Trump nói rằng, đây là một chiến thuật. Ông Trump thường mạnh mẽ khi bị đánh giá thấp, và đó cũng là cách ông đã giành được chiến thắng dù luôn ở sau đối thủ trong các cuộc thăm dò dư luận năm 2016.

Các cuộc thăm dò trên toàn quốc thời điểm đó cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Trump thấp hơn so với ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong những tuần trước Ngày Bầu cử, nhưng ông vẫn tiếp tục cuộc đua của mình và giành chiến thắng cuối cùng.

Chiến lược đó lại được thực hiện một lần nữa trong cuộc đua năm nay, khi Tổng thống quay trở lại các hoạt động tranh cử [sau khi mắc Covid-19] và tập trung vào tin tức về các giao dịch kinh doanh của gia đình Biden cùng với những cáo buộc ông bị đối xử một cách bất công.

Bryan Lanza, một nhà vận động hành lang từng làm việc trong chiến dịch tranh cử và đội ngũ chuyển giao năm 2016 của ông Trump, cho biết: “Ông ấy vận động tốt nhất khi đáp trả đối thủ. Chúng tôi thường nói ông ấy giống như Rocky Balboa [nhân vật võ sỹ quyền anh trong loạt phim Rocky] – đợi đối thủ tung cú đấm trước và sau đó chính mình sẽ ra đòn loại trực tiếp”.

Trong trường hợp này, các trợ lý của ông Trump hy vọng đòn phản công có thể đưa ông đến vị trí tốt hơn trong cuộc đua vốn đã ở chặng nước rút. Mặc dù cố gắng thể hiện sự mạnh mẽ và tự tin sau khi mắc Covid-19, thậm chí từng phải thở oxy bổ sung và ở 3 đêm trong bệnh viện; Tổng thống Trump đã công khai thừa nhận rằng ông đang tụt lại khá xa so với đối thủ.

“Các bạn có thể thích tôi được không?”

Một cuộc thăm dò do Morning Consult công bố ngày 15/10 cho thấy ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước ông Trump 9 điểm phần trăm, và dẫn trước ở các bang chiến địa quan trọng như Pennsylvania, Florida, Wisconsin và Michigan.

Tại các điểm dừng trong vệt chiến dịch tranh cử, cũng như trong các cuộc trả lời phỏng vấn với truyền thông, Tổng thống Trump thậm chí rất cởi mở khi nói về viễn cảnh thua cuộc và giống như một nhà bình luận, nói rõ lý do chính xác vì sao tỷ lệ ủng hộ ông thấp hơn đối thủ trong các cuộc thăm dò dư luận.

Mặc dù hơn một nửa số phụ nữ da trắng đã bỏ phiếu cho ông Trump năm 2016, một cuộc thăm dò của ABC News/Washington Post công bố tuần trước cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump tới 28 điểm trong khối cử tri là phụ nữ ngoại ô.

Vì vậy, tại một cuộc vận động ở Johnstown, bang Pennsylvania thuộc Vành đai rỉ sét (Rust Belt), Tổng thống đã nói về việc ông để mất sự ủng hộ từ ​​những phụ nữ ngoại ô và tiếp tục “lôi kéo” các cử tri sống ở Pittsburgh và Philadelphia.

“Có ai đó nói với tôi: ‘Tôi không biết liệu phụ nữ ngoại ô có thích ông không’. Tôi hỏi ‘Tại sao?’. Họ nói ‘Họ có thể không thích cách ông nói chuyện’”, ông Trump nói với những người ủng hộ vào tối 13/10.

“Vậy tôi có thể đề nghị các bạn ủng hộ tôi không? Những phụ nữ ngoại ô, các bạn có thể thích tôi được không? Tôi đã cứu khu phố của các bạn”, ông Trump “thẳng thừng” đề nghị.

Bảo vệ “người cao niên” của nước Mỹ

Một cuộc thăm dò khác gần đây của NBC News/Wall Street Journal cho thấy ông Trump giảm 27 điểm so với đối thủ Biden về tỷ lệ ủng hộ của những người trên 65 tuổi, một khối cử tri quan trọng từng góp phần vào chiến thắng năm 2016 của ông.

Trong thời gian phục hồi sau khi mắc Covid-19, Tổng thống Trump đã phát đi một thông điệp đặc biệt qua đoạn video gửi tới “những người cao niên”.

“Tôi là một người cao tuổi. Tôi biết bạn không biết điều đó. Không ai biết điều đó. Có lẽ bạn không cần phải nói với họ, nhưng tôi là một người cao tuổi”, vị tổng thống 74 tuổi nói trong đoạn video khi đó.

Ngày 16/10, ông Trump tới Fort Myers, Florida, nơi được xem là “thành trì” của đảng Cộng hòa, và có bài phát biểu về “Bảo vệ người cao niên của nước Mỹ”.

“Những người cao niên bị đe dọa từ một phong trào cực tả đang tìm cách phá hủy lối sống của người Mỹ. Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó xảy ra”, ông Trump nói.

Thông điệp của ông Trump, một kiểu “cầu xin phiếu bầu” nửa đùa nửa thật, có thể mang lại rủi ro cho ông ở giai đoạn nước rút của cuộc đua.

Frank Luntz, chuyên gia thăm dò ý kiến lâu năm của đảng Cộng hòa cho biết: “Ông ấy đang áp dụng cách tiếp cận sai lầm. Ông ấy nên nói về việc giành được sự ủng hộ của họ hơn là đề nghị họ ủng hộ ông. Ông ấy nên biến điểm yếu bầu cử đó thành sức mạnh”.

Viễn cảnh Trump thua cuộc sẽ “tiếp lửa” cho cử tri?

Trong tuần qua, Trump đã nói về những áp lực phải đánh bại đối thủ Biden và sự xấu hổ tiềm tàng nếu thua người mà ông gọi là “ứng cử viên tồi tệ nhất trong lịch sử chính trị tổng thống”.

Một cố vấn cấp cao trong ban tranh cử của Tổng thống Trump nói rằng, viễn cảnh Trump thua cuộc sẽ là động lực để ông làm tốt nhất. Đó cũng là một cách để “tiếp lửa” cho các cử tri và thu hút thêm phiếu bầu.

Trump chấp nhận việc ông tụt lại sau đối thủ trong giai đoạn cuối của cuộc bầu cử, nhưng cho rằng, có cả một hệ thống đang chống lại cả ông và những người ủng hộ ông.

Ông cho rằng cuộc chơi bị gian lận và mọi thứ từ mạng truyền hình đến Big Tech (nhóm các công ty công nghệ lớn của Mỹ) đều đang âm mưu chống lại ông và phong trào MAGA (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại) của ông.

Chỉ vài giờ trước chương trình với NBC vào tối 15/10, Tổng thống Trump đăng tải trên Twitter nói rằng Ủy ban tranh luận tổng thống đã “đối xử không công bằng” với chiến dịch của ông khi chọn biên tập viên chính trị của C-SPAN Steve Scully làm người điều phối cuộc tranh luận thứ 2 giữa ông và Joe Biden theo dự kiến ban đầu vào ngày 15/10. Cuộc tranh luận này đã bị hủy bỏ.

Trong các bài phát biểu tuần qua, Tổng thống Trump cũng nói về ảnh hưởng của Covid-19 đối với thành tựu kinh tế của ông, và không ít lần phàn nàn về việc một số nhân vật trong chính phủ Mỹ đang tìm cách chống lại ông.

“Không nên nói về việc ‘Họ nhắm vào tôi’. Đó phải là tương lai sẽ như thế nào đối với gia đình Mỹ”, Lanza nói về cách ông Trump vận động cử tri./.

Previous post AEON “đổ bộ” – Thành phố mới thành điểm sáng của thị trường BĐS Bình Dương
Next post Hết năm nay, Tp.HCM sẽ có thêm 20 dự án chống, giảm ngập