Thông tin về chiến thắng của ông Joe Biden được công bố khi ông Trump ở sân golf của mình tại phía bắc Virginia. Nhiều trợ lý kiệt sức của ông đã về nhà vào cuối tuần để nghỉ ngơi cũng như né tránh đợt bùng phát đại dịch Covid-19 mới đang quét qua Cánh Tây Nhà Trắng.

Bên ngoài Nhà Trắng, một đám đông cuồng nhiệt những người ủng hộ ông Joe Biden từ khắp Washington đã tụ tập để ăn mừng trên thành phố với chương trình tên gọi Black Lives Matter Plaza. Ngược lại, các hội trường Nhà Trắng phần lớn trống rỗng.

Không có cuộc họp toàn thể nhân viên hay bản ghi nhớ về cách các quan chức nên phản ứng sau khi ông Biden được tuyên bố chiến thắng. Nó tương phản rõ rệt so với khung cảnh ở Nhà Trắng 4 năm trước, khi ông Trump đánh bại đối thủ Hillary Clinton. Lúc đó, ông Barack Obama đã tập hợp các nhân viên chán nản ở Nhà Trắng trong phòng Bầu dục để nói chuyện với nhau.

Khoảng trống khiến các nhân viên không chắc chắn điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Các cố vấn của ông Trump thì chia rẽ về mức độ tiến hành các cuộc chiến pháp lý, trì hoãn hoặc xem xét chiến lược cả về mặt chính trị lẫn tòa án. Chiến dịch của ông Trump cũng không bổ sung thêm người, ngay cả khi những vấn đề tiếp theo có thể phức tạp hơn rất nhiều.

Dan Eberhart, người tài trợ ít nhất 100.000 USD cho chiến dịch tranh của của ông Trump nói rằng tâm trạng chung của những người Cộng hòa là một sự “tuyệt vọng”. Chiến dịch của ông Trump đã có cuộc gọi với các nhà tài trợ vào sáng thứ 7 để yêu cầu thêm các khoản đóng góp phục vụ cho cuộc chiến pháp lý sau bầu cử.

“Thông điệp của họ là tiếp tục chiến đấu”, ông Eberhart kể lại.

Trong khi đó, một cố vấn cho biết ông Trump đã sai khi không đơn giản hóa lập luận về pháp lý của mình: yêu cầu kiểm phiếu lại cũng như xem xét và xét xử mọi cáo buộc liên quan tới hành vi phạm tội. Nếu thực hiện điều này, người Dân chủ sẽ phải chống lại bất cữ nỗ lực nào yêu cầu kiểm phiếu lại. Thay vào đó, nỗ lực của Tổng thống để phản đối kết quả bầu cử là lộn xộn và dường như không thể thay thế kết quả cuối cùng.

Vài phút sau khi các hãng truyền thông lớn nói rằng ông Biden đắc cử, Rudy Giuliani, cựu thị trưởng thành phố New York và là một trong những người gần gũi của ông Trump, tuyên bố Ngài Tổng thống sẽ không nhượng bộ. Tuy nhiên, sự cố trong khâu tổ chức khiến buổi họp báo được diễn ra ở bãi đậu xe, nằm giữa một đài hỏa táng và một cửa hàng bán ấn phẩm người lớn.

Ông Giuliani và cố vấn Corey Lewandowksi khẳng định bầu cử ở Pennsylvania có bất thường, nếu không muốn nói là hoàn toàn gian lận. Tuy nhiên, không ví dụ cụ thể nào được đưa ra.

Một trong những người vắng mặt khác trong chiến dịch của ông Trump là chánh văn phòng Mark Meadows. Thường xuyên đánh giá thấp những khuyến nghị của lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 và khuyến khích Tổng thống thúc đẩy mở cửa nền kinh tế, ông Meadows đang phải cách ly vì mắc Covid-19. 4 trợ lý khác của Nhà Trắng và 1 nhân viên phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng dương tính với virus.

Previous post Tỷ lệ Casa cao kỷ lục, Techcombank dẫn dắt thị trường số
Next post HAGL Agrico (HNG): Nửa đầu năm lỗ ròng 123 tỷ đồng, dư nợ tại Thaco chiếm đến 47% tổng tài sản với 7.359 tỷ đồng