Sau một ngày dài liên tục xoay vần giữa xanh và đỏ trong đó phần thắng nghiêng về bên bán, thị trường chứng khoán chốt ngày giao dịch ở mức giảm điểm nhẹ ở tất cả các chỉ số chứng khoán. VnIndex chốt phiên giảm rất nhẹ 0,1 điểm. HNX-Index giảm gần 2 điểm.

Với các thông tin vĩ mô hiện tại, thị trường chứng khoán đã phản ứng không đáng kể. Điều này cho thấy nhà đầu tư hiện tại đang nghiêng về tâm lý nắm giữ nhiều hơn là đi theo những diễn biến ngắn hạn của thị trường.

Chốt phiên hôm nay, chúng tôi cũng nhận thấy nhiều nhà đầu tư cho rằng cuối tháng 9 sẽ là thời điểm chốt NAV quý 3 của các tổ chức tài chính và điều này ít nhiều tác động đến tâm lý nắm giữ của bên bán.

Phiên hôm nay, nhóm cổ phiếu dầu khí như GAS, POW, PLX tiếp tục tăng tốt trong giai đoạn câu chuyện về nhu cầu năng lượng đang được quan tâm và giá dầu thế giới đang diễn biến theo chiều hướng tăng mạnh mẽ. Phía giảm giá, 3 cổ phiếu ngân hàng STB, CTG, VPB đang đứng đầu mức giảm của nhóm VN30.

Thanh khoản thị trường chứng khoán tiếp tục ở trạng thái “mất hút”. Sàn HoSE hôm nay giao dịch hơn 17.200 tỷ và sàn HNX đạt gần 3.100 tỷ.

=======

Đầu giờ chiều thị trường chứng khoán phát đi tín hiệu hồi phục nhưng đáng buồn, đây lại là bull-trap. Ngay trước phiên ATC, VnIndex điều chỉnh giảm hơn 2 điểm và lực bán lại xuất hiện. Như vậy là, gần như cả ngày giao dịch hôm nay, VnIndex nhiều lần nỗ lực tăng điểm đều bất thành.

========

Đầu giờ chiều, thị trường chứng khoán hồi phục mạnh. Đang từ mức -6 điểm, VnIndex hồi phục tăng nhẹ. Hiện, HNX-Index cũng vừa nhen nhóm sắc xanh tăng giá.

============

Sau hơn 1h giao dịch, dù đã nhiều lần nỗ lực nhưng VnIndex chỉ chớm xanh được trong chốc lát. Sắc đỏ tràn ngập thị trường chứng khoán khiến nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn trước quyết định bắt đáy.

Tại thời điểm 10h, sàn HoSE có khoảng 120 mã tăng giá trong khi số mã giảm lên đến 251 mã. Sàn HNX tỷ lệ tương ứng là 70 và 94. Thanh khoản èo uột trên cả 2 sàn khi HoSE hiện mới đạt giá trị giao dịch 4.600 tỷ đồng.

=====

Dù phiên hôm qua, thị trường chứng khoán có phiên ngược dòng thành công dù thanh khoản xuống mức thấp, với phiên hồi phục này chỉ số Vn-Index đã lấy lại ngưỡng MA50. Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX phiên hôm qua chỉ còn 16.211 tỷ đồng từ mức 19.460 tỷ đồng ở phiên trước khiến nhiều nhà đầu tư vẫn còn nghi ngờ phiên tăng hôm qua đến từ yếu tố kỹ thuật.

Trước thềm phiên giao dịch sáng nay, nhà đầu tư có vẻ tiếp tục thận trọng khi mà phiên hôm qua, nhóm cổ phiếu dầu khí là một trong những lực đẩy lớn của thị trường khi giá dầu thế giới tăng mạnh nhưng tối qua đã xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm khá sâu. Ngoài ra, hôm nay, Tổng cục Thống kê sẽ công bố nhiều chỉ số vĩ mô quan trọng quý 3. 

Sự thận trọng của nhà đầu tư thể hiện khá rõ nét khi ngay phiên ATO của chứng khoán phái sinh, hợp đồng tương lai chỉ số VN30F kỳ hạn tháng 10 đã mở cửa giảm so với tham chiếu. Cũng phải nói thêm rằng, nhiều nhà đầu tư chứng khoán phái sinh sau khi đóng bớt vị thế long vào tuần trước sau khi VN30F gặp khó ở vùng 1.465 điểm đã chuyển vị thế sang short. Phiên hôm qua khiến những người chưa kịp đóng vị thế short vào đầu phiên đã phải chịu thua lỗ nặng nề.

Quay trở lại với thị trường chứng khoán cơ sở, trạng thái cân bằng trước mắt vẫn được giữ vững khi số mã giảm và tăng không quá cong vênh ở nhóm VN30. MSN tăng mạnh 2,2% ngay từ đầu phiên còn lại đa phần đang ở trạng thái tăng nhẹ hoặc giảm nhẹ. Việc chờ đợi một xu hướng rõ ràng là điều nhiều nhà đầu tư đang làm hiện tại và điều này tạo ra phản ứng dây chuyền khiến bên mua cũng chậm tay, bên bán cũng chậm tay, thanh khoản tiếp tục “mất hút” khi 30′ giao dịch trôi qua chỉ mới hơn 1.500 tỷ đồng.

VnIndex hiện vẫn đang đi ngang, lúc xanh, lúc đỏ và chưa có xu hướng nào thực sự rõ ràng cho phiên hôm nay. Sự bình tĩnh của nhà đầu tư là điều cần thiết lúc này, đôi khi, lựa chọn đứng ngoài thị trường quan sát cũng là lựa chọn quan trọng giúp nhà đầu tư bảo toàn được danh mục trong bối cảnh bản thân chưa thực sự tự tin “đi lệnh”.

Previous post Soi thị trường căn hộ chung cư sôi động nhất thời điểm cuối năm
Next post CEO Group ghi nhận doanh thu 150 tỷ đồng trong quý 2/2021