Theo Bloomberg, Tiki của Việt Nam đã huy động được 258 triệu USD trong vòng gọi vốn do AIA Insurance dẫn đầu khi startup thương mại điện tử muốn mở rộng sang lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và có kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ.

Các nhà đầu tư tham gia vào vòng gọi vốn Series E bao gồm: UBS AG chi nhánh London, Mirae Asset-Naver Growth Fund và Taiwan Mobile, ngoài ra còn có STIC GIGF, nhà sáng lập Trần Ngọc Thái Sơn cho biết trong một cuộc phỏng vấn. Ông cũng tiết lộ rằng, vòng tài trợ này đưa định giá Tiki lên gần 1 tỷ USD.

Điều này cho thấy niềm tin của thị trường vốn toàn cầu vào sự tăng trưởng và tiềm năng của Việt Nam“, ông Sơn nói.

Tiki được thành lập năm 2010, đã nổi lên trở thành một trong những sàn thương mại điện tử “cây nhà lá vườn” lớn nhất Việt Nam, với quy mô nhân sự khoảng 4.000 người. Các nhà đầu tư trước đó gồm có Sumitomo, JD.com, Northstar Group.

Tiki ban đầu có kế hoạch niêm yết tại Mỹ vào năm 2025, giờ dự định sẽ thực hiện trong 1 năm tới. CEO Trần Ngọc Thái Sơn nói rằng việc IPO có thể thông qua một công ty “séc trắng” – SPAC, mặc dù chưa có quyết định nào được đưa ra.

Việc niêm yết thành công một công ty khởi nghiệp lớn của Việt Nam như Tiki tại Mỹ có thể giúp mở đường cho việc tăng cường đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghệ non trẻ của Việt Nam, lĩnh vực mà ông tin rằng có tiềm năng nổi lên như một trung tâm công nghệ châu Á.

Ông Sơn cho biết Tiki đang thu hút tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng của Việt Nam, vốn đang chuyển sang thương mại trực tuyến, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch khi dịch vụ giao hàng thực phẩm tươi sống của Tiki mở rộng nhanh chóng. Tiki dự kiến tăng trưởng doanh thu từ 40% – 50% trong vài năm tới.

CEO Tiki chia sẻ, công ty đang triển khai các tài xế ở các thành phố từ HCM đến Đà Nẵng, Hà Nội, để giao hàng nhanh chóng trong vòng 2 giờ, đang thử nghiệm giao hàng trong 30 phút và một giờ.

Nguồn vốn mới sẽ đẩy nhanh các khoản đầu tư vào logistics, bao gồm trí tuệ nhân tạo và robot để quản lý hàng tồn kho, xử lý đơn đặt hàng và giao hàng, ông Sơn nói. Tiki cũng có kế hoạch cung cấp các sản phẩm bảo hiểm được cụ thể hóa và dễ dàng để mua.

Tiki có quan hệ đối tác 10 năm với Bảo hiểm AIA. Công ty đang đa dạng hóa hơn nữa bằng cách phát triển một nền tảng cho phép các công ty tích hợp các ứng dụng độc lập vào hệ sinh thái của Tiki. 

Ông Sơn hình dung rằng Tiki có thể tham gia vào nhiều lĩnh vực kinh doanh. Vị CEO nói công ty mong muốn đóng góp 1%, 2%, 3% vào GDP của Việt Nam.

Chính phủ đặt mục tiêu mua sắm trực tuyến sẽ chiếm 10% doanh số bán lẻ của Việt Nam; ở Hà Nội và TP HCM, tỷ lệ này sẽ là 50% vào năm 2025.

Theo báo cáo phát hành hồi tháng 8 của Facebook và Bain & Co, Việt Nam được dự báo có 53 triệu người dùng trực tuyến, tương đương 71% dân số từ 15 tuổi trở lên, tăng 8% so với năm 2020. Báo cáo cho biết, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng người tiêu dùng kỹ thuật số cao thứ hai ở Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

Thị trường bán lẻ trực tuyến của Việt Nam dự kiến sẽ đạt 12 tỷ USD trong năm nay và 56 tỷ USD vào năm 2026.

Hồi tháng 6, Tiki thông báo đã huy động được 1.000 tỷ đồng từ việc phát hành trái phiếu riêng lẻ, theo Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Previous post Ngành bảo hiểm hút vốn ngoại
Next post Chăm sóc khách hàng đa kênh hiệu quả, bí kíp tăng trưởng doanh thu thần tốc và bền vững cho doanh nghiệp