Bitcoin là đồng tiền số đầu tiên, có giá trị vốn hóa cao nhất và cũng là cái tên được quan tâm nhất trong thế giới tiền số. Hơn thế nữa, Bitcoin còn được coi là đồng tiền dẫn sóng bởi nó tăng thì thị trường tiền số tăng nhưng nó giảm thì thị trường này cũng khó tránh khỏi bị sắc đỏ bao trùm.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Bitcoin luôn tăng mạnh nhất. Ethereum, đồng tiền số được những người đam mê công nghệ yêu thích, đã tăng gấp 5 lần kể từ đáy được xác lập ngày 16/3/2020. Nó cao hơn rất nhiều so với mức tăng 295% của Bitcoin trong cùng thời kỳ. Trong khi đó, XRP, đồng tiền được mệnh danh là “cột thu lôi” từ các nhà phê bình tiền số, cũng đã tăng gấp đôi giá trị kể từ ngày 17/11.

Bán cả giày để tất tay vào Bitcoin, gia đình này chọn cách sống lang thang khi đặt cược vào tiền số

Tuần trước, lượng nhà đầu tư mới mua XRP nhiều gấp 3 lần so với Bitcoin trên eToro, sàn giao dịch tiền số phổ biến với thế hệ trẻ ở châu Âu và châu Á. Giá trị chỉ bằng một phần nhỏ so với Bitcoin khi nó xác lập kỷ lục mới gần 20.000 USD, những đồng tiền số nhỏ hơn đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư.

Tuy nhiên, những người kinh nghiệm khuyến cáo rằng quá ham những đồng tiền số giá trị vốn hóa nhỏ là không khôn ngoan. Cú tắm máu sau khi Bitcoin đạt đỉnh năm 2017 đã cho thấy những đồng tiền số được ra đời ồ ạt để thu hút các nhà đầu tư đã rớt giá thê thảm và không khác gì ngoài những đống giấy vụn.

Dẫu vậy, những đồng tiền không chết sau cú thảm sát đó dường như là một canh bạc an toàn hơn. Giống như Bitcoin, những đồng tiền số có giá trị vốn hóa trong top đầu cũng đang trên đường tìm lại vinh quang. Thậm chí, chúng còn tăng giá tốt hơn nhiều so với Bitcoin dù không được sự quan tâm của đại chúng.

Ethereum

Với giá trị vốn hóa thị trường chỉ vào khoảng 70 tỷ USD, Ethereum chỉ bằng 1/5 so với quy mô của Bitcoin. Đồng tiền này được coi là biến thể mang tính cách mạng nhất về công nghệ tiền số, cho phép người dùng trên khắp thế giới giao dịch an toàn. Các giao dịch được ghi lại trên một sổ cái không thể sửa chữa được gọi là blockchain.

Không giống như Bitcoin, vốn được thiết kế để trở thành một dạng tiền phổ thông mới, Ethereum cho phép mọi người tạo ra các ứng dụng máy tính bên trong hệ thống của nó. Nó không phải loại tiền tệ mới để trao đổi lấy mọi thứ mà nó chỉ là một phần mềm giúp toàn bộ hệ thống hoạt động. Người dùng có thể thiết lập cái gọi là “hợp đồng thông minh” trên Ethereum để tự động phát hành các khoản thanh toán và chia sẻ dữ liệu vào những thời điểm được đặt trước khi các điều kiện liên quan thỏa mãn.

Thu hút phần lớn sự quan tâm nhưng Bitcoin thậm chí còn không tăng trưởng tốt bằng một loạt đồng tiền số khác - Ảnh 1.

Previous post DNNN thoái vốn ngoài ngành: Lực bẩy tăng thu ngân sách
Next post Khối tài sản gần 21 tỷ USD chủ tịch Samsung để lại gồm những gì?