Phát biểu hôm 28/6, ông Biden cho biết chuyến công du tới châu Âu của mình kéo dài 13 ngày, nhiều hơn 5 ngày so với thực tế. Thậm chí, số ngày diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh G7 cũng bị ông Biden nhớ nhầm từ 3 thành 5.

“Nhân tiện, tôi vừa trở về từ châu Âu sau khi ở đó chừng 13 ngày, tôi không nhớ chính xác lắm. Chúng tôi cũng đã tham gia cuộc họp G-7 kéo dài 5 ngày”, ông Biden phát biểu.

Nói về chuyến công du châu Âu, ông Biden cho biết mình không nêu quá chi tiết vì chúng sẽ nhàm chán với người nghe. Tuy nhiên, Tổng thống Biden lại không quên chỉ trích người tiền nhiệm Donald Trump vì cái gọi là “những thiệt hại không thể tưởng tượng” mà ông Trump gây ra trên trường quốc tế.

Trong bài phát biểu đó, ông Biden cũng nói rằng ông đã nói rõ với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng mối quan hệ giữa 2 nước cần được ổn định và nên có thể dự đoán trước. Cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Nga Mỹ diễn ra không lâu sau một loạt các cuộc tấn công mạng làm tê liệt các hoạt động của Mỹ. Phía Mỹ luôn cáo buộc Nga hoặc những nhóm tin tặc tại Nga thực hiện các vụ tấn công đòi tiền chuộc này. Ông Biden cũng cho biết mình sẽ đáp trả những hành động làm tổn hại lợi ích của Mỹ.

Ông Biden bắt đầu chuyến công du châu Âu hồi đầu tháng 6. Ông có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson vào ngày 10/6 trước khi tham dự họp G7 vào ngày 11-13/6. Kết thúc sự kiện của G7, ông Biden đến Bỉ để tham dự cuộc họp với NATO. Ngày 15/6, ông dự cuộc hợp với các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 16/6 trước khi trở về Mỹ.

Trong cuộc thăm dò mới nhất mà Fox News tổ chức, phần lớn người được hỏi không hài lòng với cách ông Biden xử lý mối quan hệ với Trung Quốc và Nga. Tỷ lệ tán thành cho 2 vấn đề này lần lượt là 42% và 39%. Cuộc thăm dò này được Fox News tiến hành từ 19-22/6.

Previous post Habeco trình phương án chia cổ tức bằng tiền tỷ lệ 23,8%, dự chi gần 552 tỷ đồng
Next post Cổ phiếu “Bank, chứng, thép” hồi phục mạnh, VN-Index bứt phá hơn 14 điểm với thanh khoản sụt giảm