Đây là khoản thanh toán trực tiếp thứ 2 mà Chính phủ Mỹ dành cho người dân nhằm hạn chế những thiệt hại mà đại dịch Covid-19 gây ra cho nước Mỹ. Số tiền này là một phần trong các hoạt động kích thích kinh tế mới được nước Mỹ thông qua trong bối cảnh số người lao động thất nghiệp cao lịch sử và hàng loạt doanh nghiệp đang đóng cửa.

Trên mạng xã hội, ông Mnuchin nói rằng những người đầu tiên có thể đã nhận được các khoản tiền vào tối 29/12. Chính phủ cũng sẽ bắt đầu tiến hành gửi séc trị giá 600 USD tới người dân vào ngày 30/12 đối với những người không có tài khoản ngân hàng đã chính thức đăng ký với chính phủ.

“Những khoản thanh toán này là một phần không thể thiếu trong cam kết của chúng tôi đối việc đưa ra các khoản cứu trợ kinh tế quan trọng nhằm giúp đỡ cho người Mỹ trong tình cảnh khốn khó chưa từng có này”, ông Mnuchin cho biết trong một tuyên bố qua email.

Đợt thanh toán thứ 2 sẽ được phân phối tự động. Cụ thể, một cá nhân đủ điều kiện sẽ nhận 600 USD. Một cặp vợ chồng sẽ nhận 1.200 USD trong khi mỗi đứa con của họ cũng sẽ được chính phủ cấp thêm 600 USD.

“Nói chung, nếu tổng thu nhập của bạn trong năm 2019 dưới 75.000 USD với cá nhân và 150.000 USD cho các cặp vợ chồng khai thuế chung, bạn sẽ nhận toàn bộ số tiền cứu trợ lần thứ 2. Với những người có thu nhập cao hơn, số tiền hỗ trợ sẽ bị giảm xuống”, tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Tuần trước, ông Mnuchin nói với CNBC rằng những người Mỹ đủ điều kiện nhận cá khoản thanh toán trực tiếp có thể thấy tiền sau vài ngày. Sự chậm trễ của Tổng thống Trump trong việc ký thành luật dự luật cứu trợ này có thể khiến một số người được nhận tiền muộn hơn.

“Tin tốt đây là một cách rất, rất nhanh để đưa tiền vào nền kinh tế. Tôi xin nhấn mạnh, mọi người sẽ thấy số tiền này vào đầu tuần tới”, ông Mnuchin nói với CNBC. Theo đó, khi số tiền này trở nên tuần hoàn trong nền kinh tế, khi mọi người ra ngoài và tiêu tiền, nó sẽ giúp ích cho các hoạt động kinh doanh nhỏ, giúp nhiều người có thể trở lại làm việc hơn.

Dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật cuối ngày 27/12 theo giờ Mỹ. Ngoài khoản tiền phát cho người dân, nó cũng mở rộng các khoản trợ cấp thất nghiệp chủ chốt cũng như phân bổ kinh phí cho các doanh nghiệp nhỏ. Việc gấp rút đưa tiền vào thị trường phản ánh nhiệm vụ khổng lồ mà Chính quyền Trump phải đối mặt trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ.

Các khoản thanh toán được gửi khi một số người trong Thương viện muốn thông qua khoản thanh toán trực tiếp trị giá 2.000 USD như đề xuất của ông Trump. Trước đó, Hạ viện đã thông qua dự luật này. Tuy nhiên, cuối cùng nó bị Thượng viện khước từ với nỗ lực của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell.

Ở thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn là ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới. Chủng virus siêu lây nhiễm ở Anh cũng vừa chính thức được phát hiện trên đất Mỹ, làm dấy thêm những lo ngại về diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Previous post HHV: Lợi nhuận sau thuế 9 tháng vượt kế hoạch cả năm với 219 tỷ đồng
Next post Góc nhìn CTCK: Thận trọng trước kỳ cơ cấu ETFs, VN-Index tiếp tục xu hướng tích lũy trong tuần 13-17/9