Thành phố Tây An (Thiểm Tây – Trung Quốc) hiện vẫn là một điểm sáng về tăng trưởng ở 1 quốc gia đang hồi phục sau cú sốc của đại dịch Covid-19. Tây An là địa danh với Đội quân đất nung, nằm ở miền trung Trung Quốc, cách bờ biển của Thượng Hải hơn 1.200km.

Theo Wind Information, GDP của thành phố này tăng 4,5% trong 3 quý đầu năm, nhanh nhất trong số các thành phố của Trung Quốc. GDP Bắc Kinh tăng 0,1%, trong khi Thượng Hải giảm 0,3% trong 9 tháng đầu năm. GDP Trung Quốc dự kiến sẽ tăng khoảng 2% trong năm nay.

Đà tăng trưởng nhanh chóng của Tây An phản ánh cách chính quyền địa phương đang nỗ lực thúc đẩy phát triển, đồng thời làm dấy lên những câu hỏi về tính bền vững.

Công nghệ

Perry Wong – giám đốc điều hành bộ phận nghiên cứu tại Milken Institute, nhận định, sản xuất giá trị cao trong các ngành như hàng không và dược phẩm, cùng cơ sở hạ tầng giao thông đã đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng của Tây An. Trong bảng xếp hạng của Millken về “Các thành phố có hoạt động kinh tế tốt nhất” của Trung Quốc công bố hôm 17/12, Tây An đã vươn lên vị trí thứ 4, tăng từ vị trí thứ 6 vào năm ngoái và thứ 9 vào năm 2018.

Wong cho biết, lượng vốn FDI cao cũng là một yếu tố thúc đẩy đà tăng trưởng của Tây An. Trong 3 quý đầu năm, Tây An cho biết họ sử dụng 6,58 tỷ USD vốn nước ngoài, tăng 7,2% so với năm trước. Trong khi lượng vốn FDI được sử dụng trên toàn quốc tăng 2,5% lên 103,26 tỷ USD, theo số liệu chính thức

Samsung đã đầu tư hơn 10 tỷ USD vào Tây An – nơi tập đoàn này vận hành cơ sở sản xuất và nghiên cứu mảng bán dẫn. Theo Korea Herald, tập đoàn này được cho là đang đẩy mạnh đầu tư và cử thêm hàng trăm kỹ sư đến thành phố vào đầu năm nay.

Ngoài ra, 1 số công ty công nghệ cao Trung Quốc cũng được đặt trụ sở tại Tây An, bao gồm nhà sản xuất phụ tùng máy bay Chenxi Aviation, AVIC XAC và Western Superconductor – công ty sản xuất các sản phẩm từ titan và nghiên cứu các ứng dụng trong hàng không vũ trụ, y tế và các ngành khác.

Nhà ở

Để hỗ trợ các công ty công nghệ cao thu hút nhân tài và giúp thành phố này phát triển mạnh mẽ, chính sách của chính phủ đã tạo điều kiện cho các sinh viên mới tốt nghiệp dễ dàng định cư và mua nhà tại Tây An. Người dân Trung Quốc vốn có tư tưởng gắn bó với nơi sinh ra thông qua hệ thống hộ khẩu (hukou). Hệ thống này gây khó khăn cho những người di cư đến các thành phố lớn như Bắc Kinh trong việc mua nhà hoặc cho con đi học tại địa phương.

Yimin Zhao – giáo sư dự bị ngành quản lý và quy hoạch đô thị tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, cho biết, việc nới lỏng các hạn chế về vấn đề hộ khẩu là 1 chiến lược trong cuộc chạy đua tăng trưởng giữa các khu vực đô thị đang phát triển. Ông nói thêm: “Họ đang cạnh tranh với nhau không chỉ để thu hút vốn, công nghệ cao mà còn cả nhân tài.”

Theo Zhao, trong hệ thống phát triển của Trung Quốc, dân số tăng cao sẽ cho phép chính quyền địa phương mở rộng những giới hạn của thành phố, lấy thêm đất để xây dựng và thu lời từ các thương vụ bất động sản.

Theo Sweetome Hurun Global Price Index, do nhu cầu cao và có khả năng tình trạng đầu cơ diễn ra, giá nhà tại Tây An đã tăng 46% trong 3 năm đến năm 2019. Báo cáo thường niên của Sweetome và báo cáo theo dõi tài sản của Hurun cho thấy Tây An giữ vị trí thứ 3 toàn cầu vào năm ngoái khi giá bất động sản tăng 19,7%.

Trong năm nay, mức tăng tiếp tục diễn ra nhưng với tốc độ chậm hơn. Theo Cục Thống kê Quốc gia, giá nhà ở thương mại tại thành phố này tăng 7,1% trong tháng 11 so với 1 năm trước. Đây là 1 trong những thành phố có mức tăng mạnh nhất trong số 70 thành phố lớn và vừa.

Yuan Guoqian – chủ tịch công ty Xi’an Xiaoyuan Technology, cho biết, lượng người mua và sự tăng trưởng quá nhanh đã thu hút rất nhiều nhà đầu cơ, tạo ra bong bóng về giá cả, đồng thời gây nên các vấn đề giao thông và an toàn cho 1 thành phố quá đông đúc.

Thách thức về tăng trưởng

Sự nổi tiếng của Tây An đối với khách du lịch – nhóm khách hàng tiềm năng của các nhà phát triển bất động sản, cũng là một nhược điểm sau đại dịch.

Trong năm nay, thành phố này vẫn là 1 trong 10 điểm đến du lịch nổi tiếng nhất tại Trung Quốc, theo trang web đặt phòng Trip.com. Nhưng kể từ tháng 6, hoạt động đăng ký kinh doanh mới tại Tây An giảm khoảng 40% so với 1 năm trước, trong khi Thành Đô và Trung Khánh lần lượt tăng 15% và 7%.

Mao Wei – tổng giám đốc khu du lịch Zhonghua County cách Tây An khoảng 1h lái xe, chia sẻ: “Nền kinh tế năm nay không tốt như những năm trước, do đó chi tiêu của người tiêu dùng sẽ bị giới hạn.” Ông cho biết, lượng khách bắt đầu tăng từ tháng 4, nhưng ông dự kiến lợi nhuận từ dự án phát triển dài hạn tại Tây An sẽ ở mức cao, cho đến khi người dân bắt đầu ở lại khách sạn của thành phố này nhiều hơn và các khu dân cư, thương mại được hoàn thiện.

Tham khảo CNBC

Previous post Đôi bạn 9X Tây Nguyên làm mô hình Porsche 918 Spyder được Supercar Blondie hâm mộ: ‘Sẽ chơi lớn để bạn bè quốc tế phải trầm trồ’
Next post Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm loạt nhân sự