Chứng khoán châu Âu giảm mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần trong bối cảnh lo ngại gia tăng về một biến thể Covid-19 mới, được cho là có nhiều đột biến. Cụ thể Stoxx 600 toàn châu Âu đã giảm 2,6% trong đầu phiên giao dịch, trong đó cổ phiếu ngành du lịch bị bán tháo mạnh nhất với mức giảm lên tới 4%. Các ngành khác và các sàn giao dịch chủ chốt của khu vực này cũng đều giảm điểm.

Các nhà đầu tư châu Âu đang theo dõi chặt chẽ cuộc khủng hoảng Covid-19 trong bối cảnh số ca mắc gia tăng buộc nhiều nước phải tái ban bố các hạn chế nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Bên cạnh đó, lo ngại về biến thể mới, bao gồm việc nước Anh ngừng các chuyến bay tới 6 quốc gia ở miền nam châu Phi, tiếp tục tạo áp lực lên thị trường.

Theo các nhà khoa học Nam Phi, biến thể Covid-19 có hơn 30 đột biến trong protein gai. Tổ chức Y tế Thế giới WHO dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt trong ngày 26/11 để bàn về khả năng kháng vắc xin của biến thể này cũng như cách nó khiến các phương thức điều trị hiện tại không hiệu quả.

Không chỉ chứng khoán châu Âu, chứng khoán Mỹ cũng đang có những dấu hiệu kém tích cực. Do nghỉ lễ trong phiên giao dịch ngày 25/11 và giao dịch rút gọn trong phiên 26/11 nhưng ở thời điểm hiện tại, Dow Jones Futures đã giảm gần 900 điểm vì lo ngại xung quanh biến thể mới. S&P 500 và Nasdaq cũng trong tình cảnh tương tự.

Cú giảm này diễn ra không lâu sau khi các quan chức của WHO cảnh báo một biến thể Covid-19 được phát hiện ở Nam Phi. Lợi suất trái phiếu của Mỹ cũng giảm. Cụ thể, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm xuống 1,538% so với đỉnh 1,65% hồi đầu tuần trước. Giá dầu cũng giảm trong khi đồng tiền của Nam Phi suy yếu 2% so với đồng bạc xanh.

Thị trường châu Á cũng hứng chịu những ảnh hưởng nặng nề. Nikkei 225 của Nhật Bản và Hang Seng của Hồng Kông đều giảm 2% mỗi thị trường.

Siêu biến thể gây chao đảo cho thị trường tài chính toàn cầu lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi vào đầu tuần này. Các nhà khoa học gọi nó là biến thể B.1.1.529 và đã lây lan sang các nước láng giềng, bao gồm cả Botswana, nơi virus được phát hiện ở những người tiêm chủng đầy đủ.

Ngoài ra, có hai trường hợp mắc biến thể này cũng được phát hiện ở Hồng Kông. Đây là 2 du khách đến từ các vùng phía Nam châu Phi. Hiện tại, chưa thể xác định được mức độ lây lan của biến chủng này dù số ca được phát hiện vẫn ở mức rất nhỏ so với các biến thể khác.

Các nhà khoa học cho biết biến thể B.1.1.529 có nhiều đột biến rất bất thường, đáng lo ngại vì chúng có thể giúp virus né tránh phản ứng miễn dịch của cơ thể và có khả năng lây truyền nhanh hơn.

Dữ liệu từ các phòng thí nghiệm cho thấy biến thể này đang lây lan nhanh chóng ở tỉnh Gauteng, Nam Phi và có thể đã xuất hiện ở 8 tỉnh khác của quốc gia này. Việc nó có khả năng kháng vắc xin luôn được coi là mối đe dọa đáng kể đối với nỗ lực chống dịch của toàn thế giới. Điều đó khiến chúng trở nên đáng quan ngại.

Previous post Bình Phước huỷ 76 dự án chậm triển khai
Next post ‘Cuộc đua’ giữa Warren Buffett và quỹ ETF hot nhất 2020: Đầu tư giá trị thắng thế, mua cổ phiếu giá rẻ luôn mang lại ‘cơ hội vàng’!