Cho đến nay, Berkshire đã chào bán trái phiếu bằng đồng yen trong năm thứ 3 liên tiếp, sau khi bán 430 tỷ yen trái phiếu trong thỏa thuận đầu tiên vào năm 2019. Đây là một trong những thương vụ lớn nhất từ trước đến nay đối với 1 tổ chức phát hành trái phiếu bằng đồng yen.

Tập đoàn của Warren Buffett cho biết hồi tháng 8, họ đã mua khoảng 5% cổ phần trong Itochu Corp., Marubeni Corp., Mitsubishi Corp., Mitsui & Co. và Sumitomo Corp. Vị chủ tịch và CEO của tập đoàn này không thực hiện bất cứ khoản đầu tư lớn nào vào năm 2020, nhưng đã mua lượng lớn cổ phiếu quỹ và đang nắm giữ 138 tỷ USD tiền mặt.

Năm ngoái, Berkshire cho biết họ có kế hoạch nắm giữ khoản đầu tư vào các tập đoàn của Nhật Bản trong dài hạn và có thể tăng tỷ lệ nắm giữ của bất kỳ công ty nào trong số 5 công ty này lên tới 9,9%.

Nhu cầu đối với trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường yen Nhật đã ổn định trong năm nay, do chính sách lãi suất âm của NHTW Nhật Bản giúp lợi suất trái phiếu doanh nghiệp không tăng cao bất chấp biến động. Trái phiếu kỳ hạn 5 năm của Nagoya Railroad Co. đã ghi nhận lượng mua vào cao gấp 9 lần quy mô phát hành, với lãi suất coupon hồi tháng trước là 0,09%.

Thỏa thuận này bao gồm trái phiếu kỳ hạn 5 năm, 10 năm, 15 năm và 20 năm, được Moody’s và S&P Global Ratings xếp hạng dự kiến cao hơn so với trái phiếu chính phủ Nhật Bản.

Berkshire Hathaway đã phát hành lượng trái phiếu trị giá 195.5 tỷ yen trong năm 2020 và lượng trái phiếu bằng Yên Nhật sẽ đến hạn sớm nhất trong năm 2023, muộn nhất là năm 2060. Trong khi trái phiếu 2030 có lợi suất 0,01% trong năm nay, thì các trái phiếu kỳ hạn dài hơn đã giảm giá do lợi suất tăng cao hơn. Theo dữ liệu của Bloomberg, giá trái phiếu đáo hạn năm 2060 đã giảm xuống còn 92,55 yen vào thứ Sáu, từ mức 97,3 yen vào cuối năm ngoái. 

Previous post Thủy điện sông Ba Hạ (SBH) lãi trước thuế 500 tỷ đồng năm 2021, vượt 111% kế hoạch
Next post Đề nghị áp dụng cơ chế đặc thù cho dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ