Tờ Nikkei đưa tin, các công ty Trung Quốc đang quyết liệt thâu tóm đất đai ở nước ngoài, nhất là ở châu Á và châu Phi. Tổng cộng lượng đất đã mua và được thuê bởi các công ty như vậy trong 10 năm qua đã tương đương tổng diện tích của Sri Lanka hay Lithuania và lớn hơn tổng thương vụ mua thâu tóm của các công ty ở Mỹ và những quốc gia khác.

Trước thực tế như vậy, các quốc gia đang phát triển rất lo ngại về khả năng các nguồn cung thực phẩm và nguyên liệu tự nhiên sẽ giảm.

Lấy ví dụ, chuối đang được trồng nhiều hơn ở phía bắc bang Kachin của Myanmar. Những cây chuối cao khoảng 3 m mọc dày trong các khu vực đồn điền. Đáng chú ý, hầu hết trong số chúng đều thuộc sở hữu của các công ty Trung Quốc. Lượng chuối xuất khẩu từ Myanmar đã tăng 250 lần từ mức 1,5 triệu USD năm 2013 lên 370 triệu USD vào năm 2020.

Tổng cộng, các doanh nghiệp Trung Quốc đã dành quyền kiểm soát 6,48 triệu hecta đất nông nghiệp, lâm nghiệp, khai thác mỏ trên toàn thế giới kể từ 2011 – 2020. Con số này vượt 1,56 triệu hecta đất được kiểm soát bởi các công ty của Anh, 860.000 hecta do các công ty Mỹ kiểm soát và 420.000 hecta do các công ty Nhật Bản kiểm soát.

10 năm thâu tóm 6,5 triệu hecta đất trên toàn thế giới, các công ty Trung Quốc đang toan tính gì? - Ảnh 1.

Previous post Con chủ tịch ngân hàng NCB đăng ký mua 9 triệu cổ phiếu
Next post HHV: Lợi nhuận sau thuế 9 tháng vượt kế hoạch cả năm với 219 tỷ đồng