Kết thúc phiên giao dịch ngày đầu tuần, VnIndex tăng 4 điểm lên 1.273 điểm; HNX-Index cũng tăng 1,11 điểm lên 303 điểm. Thị trường xác nhận sắc xanh trên mọi chỉ số chứng khoán chính nhưng sắc xanh này khá yếu ớt khi mà lực bán vẫn xuất hiện trên diện rộng. Mỗi lần VnIndex nỗ lực bứt phá thì lực bán thoát hàng lại trỗi lên.

Theo quan sát của chúng tôi, tương quan cung cầu cho thấy chưa có bên nào thực sự thắng thế hay làm được một sự bứt phá. Bên bán cũng dừng tay khi bên mua nỗ lực đẩy giá nhưng khi bên mua mất đi lực đẩy thì bên bán lại mất kiên nhẫn.

Thanh khoản sàn HoSE chốt phiên hôm nay đạt chưa đầy 16.000 tỷ; HNX đạt 1.700 tỷ- ở mức khá thấp. 

=====

Sau khoảng 40′ giao dịch trong sắc xanh và VnIndex có lúc tăng 7-8 điểm, thị trường xẹp dần ngay trước phiên ATC. 

====

Đến khoảng 13h50′, thị trường chứng khoán bất ngờ quay đầu hồi phục. Tuy nhiên, lực cầu vào thị trường chứng khoán vẫn khá èo uột. Nhiều nhà đầu tư nhiều lần dính “bull trap” đã tỉnh táo hơn, chờ đợi xu thế rõ ràng hơn thay vì cố gắng đua lệnh.

Hiện, VnIndex đang tăng gần 5 điểm trong khi cuối phiên sáng vẫn giảm đến 10 điểm.

=====

Chốt phiên giao dịch buổi sáng, trạng thái “lắc lư” đã nhường chỗ cho việc giảm điểm khá sâu từ 9-13 điểm. Trong hơn 1 giờ giao dịch, thị trường chứng khoán không có cú nẩy nào nữa như lúc mở đầu phiên. Thanh khoản sàn HoSE đạt 8.700 tỷ, khá èo uột so với giai đoạn tăng nóng.

HNG vẫn là tâm điểm của sự chú ý khi mà cuối phiên sáng, dư bán sàn vẫn lên đến hơn 32 triệu cổ phiếu. Thanh khoản HNG sáng nay chưa đến 3 triệu đơn vị.

Giảm giá sâu nhất nhóm VN30 vẫn là VPB của VPBank với mức giảm hơn 3%. MBB đứng thứ nhì với -2,7%. Những cổ phiếu vốn hóa lớn khác giảm sâu là PLX, MWG, HPG…

Phía tăng giá xuất hiện những cái tên như FPT, VNM, VHM nhưng mức tăng không quá cao.

=====

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, thị trường chứng khoán tiếp tục “lắc lư” rất mạnh. Ngay khi mở cửa thị trường chứng khoán phái sinh, chỉ số VN30F đã giảm về vùng 1.395 điểm rồi lại hồi phục nhanh lên 1.404 điểm. Khi thị trường chứng khoán cơ sở mở cửa, chỉ số VnIndex cũng “rung lắc” không kém khi giảm sâu 6 điểm rồi hồi phục về tham chiếu và trong một thoáng chốc lấy được sắc xanh tăng giá. Tuy nhiên, diễn biến hồi phục chỉ trong chốc lát, VnIndex đảo chiều ngay sau đó trước áp lực bán mạnh. Tại thời điểm 9h30′, VnIndex mất 10 điểm sau khi đã mất 25 điểm cuối tuần trước.

Những nhà đầu tư bắt đáy hôm 19, 20/7 và đạt 2 phiên tăng mạnh ngày 20 và 22/7 đã không còn nhiều lợi nhuận-thậm chí lỗ sau phiên giảm sâu cuối tuần trước và nếu phiên này thị trường giảm tiếp thì cú bắt đáy tưởng thành công đó có nguy cơ trở thành công cốc!

Theo quan sát của chúng tôi, thị trường chứng khoán hiện tại không thực sự cho thấy xu hướng nào rõ nét. Mỗi một nhịp điều chỉnh sâu của thị trường thì lực cầu-tuy không quá mạnh-lại xuất hiện. Điều này có nghĩa là những nhà đầu tư thực sự tin rằng thị trường chứng khoán hiện tại vẫn phù hợp để mua là khá nhiều. Các room chứng khoán vẫn cho thấy khá nhiều công ty chứng khoán vẫn khuyến nghị mua vào.

Tại thời điểm 9h40′, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn như VPB, BVH, MBB, MWG….vẫn giảm điểm khá sâu. Phía tăng giá, KDH, VIC, VNM…tăng nhẹ.

Sau thông tin Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương tạm dừng kế hoạch mua thêm cổ phiếu HNG do hàng loạt vấn đề còn tồn đọng, cổ phiếu HNG sáng nay tiếp tục lao dốc và hiện đang dư bán sàn gần 30 triệu đơn vị. HAG hiện tại cũng đang giao dịch ở mức giá sàn. [Xem thêm: Thị giá giảm mạnh cùng việc không nhận được giấy tờ đất, Thaco dừng việc mua thêm cổ phiếu HAGL Agrico (HNG) ]

Previous post Lịch chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền của 8 doanh nghiệp
Next post Liên tục mua bán cổ phiếu HAP không công bố dự kiến giao dịch, Thành viên BKS của Hapaco bị phạt nặng