Vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, rất nhiều ngành nghề phải chịu thiệt hại nghiêm trọng và cũng rất nhiều người phải chịu cảnh mất việc, thu nhập kém đi hay đổi nghề… Một trong số những ngành nghề đó phải kể đến là hàng không.

Mới đây, một tiếp viên hàng không giấu tên đã có những chia sẻ thật lòng về tình trạng công việc của mình trong giai đoạn khó khăn này. Tiếp viên hàng không này hiện đang làm cho một hãng bay nội địa tại Việt Nam, ấp ủ giấc mơ được “bay” từ rất lâu, nhưng thực tại đã khiến giấc mộng ấy vỡ tan.

Theo như chia sẻ, vì số lượng tiếp viên hàng không bị cắt giảm nên công việc “chất đống” lên những người ở lại. Các tiếp viên được “bay” ngoài 14-15 tiếng làm việc bình thường thì còn được giao thêm công việc dọn vệ sinh máy bay cuối ngày. Vì thế, tiếp viên này, thay cho tiếng lòng của các đồng nghiệp, đã bày tỏ bản thân không hề thoải mái với sự sắp xếp này.

Nội dung chia sẻ cụ thể như sau:

“Từ bé, mình đã có duy nhất một ước mơ, là khi lớn lên được trở thành tiếp viên hàng không. Mình chắc nịch với gia đình rằng “Nếu không là tiếp viên hàng không, thì sẽ không là nghề nào khác!”. Gia đình mình là người Bắc, khá khó tính và cứng nhắc, một mực không chấp nhận. Bố mẹ bảo: “Tiếp viên hàng không cũng chỉ là người phục vụ thôi con ạ, chỉ khác là phục vụ ở trên trời thôi”. Mình chỉ biết thở dài.

Sau 4 năm cố gắng hoàn thành Đại Học theo như ý bố mẹ, mình cũng thuyết phục được gia đình cho mình theo nghề. Mình đi phỏng vấn, nói thật, là sau vài lần mới đậu. Lần đầu tiên được bước chân vào Học Viện đào tạo, mình cảm giác như giấc mơ của mình cuối cùng đã thành sự thật.

Nhưng, mùa dịch tới. Công ty cắt giảm tiếp viên, cắt giảm lương, cắt giảm phúc lợi. Không những thế công việc còn ngày một nhiều thêm. Mình sẽ không bao giờ than vãn, nếu nó xứng đáng với đồng lương mình được nhận, vì đó là công việc mình mơ ước mà! Nhưng không, các bạn ạ. Công ty ngày càng đòi hỏi nhiều, không phải đòi hỏi về nghiệp vụ mà đòi hỏi những thứ mình không ngờ được. LÀ BẮT TIẾP VIÊN DỌN VỆ SINH TÀU Ở CHUYẾN BAY CUỐI CÙNG TRONG NGÀY.

Người trong nghề, ai cũng sẽ biết, đa phần những chuyến bay cuối ngày sẽ là tầm 1-2h sáng cho mùa bình thường không dịch. Ai cũng sẽ hiểu là, tiếp viên luôn phải chuẩn bị trước giờ bay 3-4 tiếng, 2-3 tiếng chuẩn bị ở nhà và ít nhất 1 tiếng cho việc briefing, prepare trước giờ cất cánh. Trung bình một ngày sẽ làm việc từ 14-15 tiếng tính cả thời gian chuẩn bị. Thử hỏi sau chừng ấy thời gian, thì có ai còn sức để lau từng cái cửa sổ, lau từng cái ghế, từng cái bàn ăn, bếp, dọn vệ sinh, dọn sàn… TẤT TẦN TẬT TRONG CABIN, NHƯ NHỮNG ANH CHỊ TRONG ĐỘI VỆ SINH TÀU BAY. Thử hỏi, đó không phải là bóc lột sức lao động thì là gì? Lúc kí kết hợp đồng, thì không hề ghi công việc sẽ là gì, rồi đến khi vào công ty, thì một nùi việc đổ lên đầu, cắt hết thứ này đến thứ kia. Nào là giảm lương, nào là cắt tiếp viên xuống mặt đất đi cất hành lý (cũng may mắn vì mình chưa phải đi), BÂY GIỜ LÀ BẮT TIẾP VIÊN LÀM LAO CÔNG DỌN VỆ SINH.

Thành thật mà nói, mình không chê bất kì ngành nghề nào. Nhưng, 12 năm ăn học, 4 năm đại học, học hết ngôn ngữ này đến ngôn ngữ khác, chỉ để lên máy bay dọn vệ sinh ư? Ước mơ của mình đâu phải như vậy mọi người? Tiếp viên hàng không đối với một công ty lớn như vậy, có quá rẻ mạt không mọi người?”

TVHK 1 hãng nội địa lớn Việt Nam phải làm lao công dọn vệ sinh máy bay do dịch bệnh, cắt giảm nhân lực: 4 năm ĐH, biết nhiều ngoại ngữ, như vậy có quá rẻ mạt không? - Ảnh 1.

Previous post ‘Phiên bản nam của Lý Tử Thất’: Từ Thạc sĩ trường Đại học danh tiếng đến người làm vườn – Youtuber nổi tiếng, bắt đầu lại từ con số ‘0’, anh chàng thành công nhờ bí quyết này!
Next post Vinaconex (VCG) đầu tư 40% vào Cảng quốc tế Vạn Ninh