TTCK từ sau đợt chỉnh mạnh từ đầu tháng 7/2021 hiện đang trong xu hướng rủi ro, đặc biệt thanh khoản mỗi phiên giảm mạnh so với trước đó cho thấy dòng tiền cực kỳ dè dặt trước bối cảnh hiện tại.

Tham gia tại Toạ đoàn trực tuyến Nhận diện cơ hội TTCK nửa cuối năm 2021 diễn ra vào ngày 28/7/2021 mới đây, ông Lê Quang Minh – Giám đốc Phân tích Đầu tư tại Chứng khoán Mirae Asset (MAS) – cho biết việc điều chỉnh là bình thường và cũng đã sớm được dự báo trước đó.

Thị trường hiện tại là lúc những nhà đầu tư chưa mua được cổ phiếu giá rẻ có cơ hội mua giá rẻ

Sau đợt tăng mạnh đến cuối tháng 6/2021, định giá thị trường theo tổng hợp từ MAS cho thấy đã ở mức khá cao. Trong đó, chỉ số PE chạm ngưỡng rủi ro và sau đó TTCK chứng kiến sự điều chỉnh rất mạnh. Nhìn từ quá khứ, câu chuyện tương tự diễn ra vào đầu năm 2018, khi PE tăng quá mức thị trường bắt đầu bước vào vùng rủi ro và giảm điểm mạnh.

Bổ sung, đại diện Chứng khoán Rồng Việt cũng đồng ý quan điểm định giá của Việt Nam vào cuối tháng 6 ở mức khá cao so với con số bình quân 3 năm gần nhất. Trong đó, mức trung bình của thị trường vào khoảng 16 lần, thì cuối cuối tháng 6/2021 giá trị thực tế đã chạm mức 19 lần.

“Tuy nhiên, cần xác định điều chỉnh là bình thường, vì chúng ta đã chứng kiến thị trường tăng liên tục vài trăm điểm lên hơn 1.400 điểm, và trong suốt quá trình đó rất ít điều chỉnh. Nhiều nhà đầu tư lúc bấy giờ không kịp mua cổ phiếu”, ông Minh nói.

Như vậy, thị trường lúc này có thể ví là lúc những nhà đầu tư chưa mua được cổ phiếu giá rẻ thì có cơ hội mua giá rẻ. Còn những nhà đầu tư nào đã mua rồi thì vẫn hoàn toàn có thể yên tâm, vì thị trường nhiều khả năng sẽ sớm lên lại vùng 1.450-1.500 điểm.

Cơ sở nào để MAS đưa ra dự báo này, giữa bối cảnh thanh khoản thấp và thị trường đối mặt với nhiều thông tin không mất lạc quan, cụ thể là diễn biến đại dịch Covid-19 trong làn sóng bùng phát lần thứ tư?

Trả lời, ông Minh cho biết thống kế về hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp thì hiện EPS đâu đó đang tăng trưởng 33%, làm cho mức PE trung bình của toàn thị trường trong nam 2021 giảm xuống mức thấp hơn. Tương ứng, vùng giá 1.450-1.500 sẽ là điểm đến cho VN-Index trong tháng tới. Dĩ nhiên, dự báo trên phải đặt trong giả định nước ta dập được dịch trong tháng 8.

“Trường hợp nếu dịch không dập được thì dự báo EPS có thể thấp hơn. Dù vậy, cơ bản nội tại nền kinh tế đang rất tốt, và một minh chứng rõ ràng là Việt Nam nói chung cũng như chứng khoán Việt Nam nói riêng đang được thế giới công nhận và viết bài rất nhiều“, ông Minh nhấn mạnh.

Ngoài ra, một tiêu chí quan trọng khác quyết định niềm tin vào sự hồi phục của TTCK là Việt Nam đang rất cởi mở về kinh tế. Hiện, chỉ số mở cửa cho kinh tế đang cao gấp 2 lần so với chỉ số GDP, và nước ta chỉ đứng sau Hồng Kông và Singapore về độ mở kinh tế.

Như vậy, Việt Nam đang đước trước câu chuyện ham gia sâu rộng vào chỗi cung ứng toàn cầu. Điều này về dài hạn sẽ giúp Việt Nam có thể bắt kịp nền kinh tế thế giới. Dù rằng trong ngắn hạn, chúng ta khó tránh khỏi những cú sốc, tuy nhiên chắc chắn bức tranh kinh tế về dài hạn đang rất sáng. Và, nhà đầu tư ngoại thường chỉ về về dài hạn, ông Minh nhấn mạnh.

Thanh khoản 15.000-17.000 tỷ hiện nay là hoàn toàn hợp lý, VN-Index sẽ sớm quay lại vùng 1.450-1.500 điểm - Ảnh 1.

Previous post Người Nhật không chỉ sống thọ mà trí nhớ của họ cũng siêu tốt dù đã trăm tuổi, bí quyết hóa ra rất đơn giản
Next post Không phải Thiếu Lâm Tự, đây mới là ngôi chùa to lớn bậc nhất Trung Quốc