Theo nguồn tin của Zing, ông Thái Rết – Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng cho biết Công ty Phương Nam (Thuỷ sản Phương Nam) đã nộp đơn lên tòa án để xin phá sản. 

Công ty Phương Nam từng là một trong 7 doanh nghiệp có kim ngạch xuất khẩu tôm lớn nhất nước. Sau khi ông Lâm Ngọc Khuân – người sáng lập kiêm chủ tịch công ty bỏ chạy để trốn nợ, Phương Nam được tái cơ cấu nhưng làm ăn không hiệu quả. Được biết, tổng nợ của Thủy sản Phương Nam khoảng 5.000 tỷ đồng. Sau khi tái cơ cấu và bán tài sản để xử lý nợ cho các ngân hàng, Thủy sản Phương Nam còn nợ khoảng 3.000 tỷ đồng. Trong khi đó, tổng tài sản còn lại của Thủy sản Phương Nam có giá trị không quá 150 tỷ đồng. Từ sự mất cân đối này, doanh nghiệp đã nộp đơn đến tòa án để xin phá sản.

Theo nguồn tin của Zing, Chánh án Thái Rết cho biết các vấn đề liên quan đến Thủy sản Phương Nam được chia thành hai giai đoạn.

Giai đoạn một là các vấn đề hình sự, đã xét xử xong từ năm 2017. Giai đoạn hai là tái cấu trúc. Tuy nhiên, do khoản nợ quá lớn nên doanh nghiệp đã nộp đơn xin phá sản. Hiện tại, TAND tỉnh Sóc Trăng đã mở thủ tục phá sản đối với công ty này.

“Chúng tôi đã xử lý gần hết tài sản của Thủy sản Phương Nam. Hiện, chỉ còn một thứ duy nhất mà chúng tôi phải xử lý là Nhà máy Phương Nam. Chúng tôi cam kết trong năm nay sẽ xử lý xong nhà máy để kết thúc vụ án tại Công ty Phương Nam”, ông Rết cho biết.

Thuỷ sản Phương Nam trước đây là Công ty TNHH Phương Nam, do đại gia thủy sản Lâm Ngọc Khuân thành lập năm 1998. 2 năm sau, Thủy sản Phương Nam trở thành công ty cổ phần với vốn điều lệ là 295 tỷ đồng. Ngoài ông Khuân, 3 cổ đông còn lại là bà Trần Thị Mỹ, vợ ông này và con gái Lâm Ngọc Hân cùng cháu trai Quỳnh Phúc Quế.

Thời hoàng kim, Thuỷ Sản Phương Nam xuất khẩu tôm đạt kim ngạch 90 triệu USD/năm, đứng thứ 2 cả nước, giải quyết công ăn việc làm cho 3.000 người.

Từ năm 2008 đến cuối năm 2012, ông Lâm Ngọc Khuân đã chỉ đạo thuộc cấp thực hiện nhiều hành vi gian dối để vay được tiền của các ngân hàng. Cụ thể như lập báo cáo tài chính khống, kết quả kinh doanh hằng năm đều có lãi và nộp thuế đầy đủ, lập báo cáo nâng khống hàng tồn kho từ 123 tỉ đồng lên hơn 774 tỉ đồng để thế chấp cho nhiều ngân hàng, sử dụng một bộ chứng từ mua tôm nguyên liệu, chi phí sản xuất rồi photocopy thành nhiều bản gửi đến nhiều NH để giải ngân, …. Phần lớn các khoản vay này đều bị sử dụng sai mục đích và chiếm đoạt để sử dụng cá nhân.

Do liên tục kinh doanh thua lỗ dẫn đến mất khả năng thanh toán các khoản vay. Ông Khuân đã lần lượt vay hàng ngàn tỷ đồng từ các ngân hàng như: LienVietPostbank Hậu Giang, Vietcombank, Agribank, Sacombank… sau đó dùng tiền xoay vòng trả nợ, đáo hạn giữa các ngân hàng với nhau. Đến khi nhiều khoản nợ không thể đáo hạn thì hàng loạt khế ước từ các tổ chức tín dụng dồn dập gửi về Công ty Phương đòi tất toán. Năm 2011, vợ chồng ông Lâm Ngọc Khuân đã cao chạy xa bay sang Mỹ bỏ trốn để lại khoản nợ 1.600 tỷ đồng.

Vụ án khiến nguyên kế toán Lâm Minh Mẫn và giám đốc Trịnh Hồng Phượng sau đó lĩnh 16-18 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 25 người là nguyên cán bộ ngân hàng cũng vướng lao lý vì tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Ngày 13/6/2013, thuỷ sản Phương Nam được tái cơ cấu, ông Nguyễn Minh Trí đại diện công ty Đất Việt, đơn vị góp vốn 62,43% làm chủ tịch HĐQT kiểm tổng giảm đốc; ông Trần Văn Trí (chồng bà Phạm Thị Diệu Hiền, CTCP Thuỷ sản Bình An – Bianfishco) góp 34,57%; 3% còn lại thuộc về cổ đông cũ Huỳnh Phúc Quế. 

Trước khi điều hành Thủy sản Phương Nam, ông Nguyễn Minh Trí là Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), một chủ nợ lớn của đại gia thủy sản Phương Nam với hơn 328 tỷ đồng.

Sau khi cơ cấu cổ đông, Công ty sau đó đã hoạt động trở lại nhưng không hiệu quả.

Năm 2014, một năm sau khi tái cơ cấu, vốn chủ sở hữu của công ty là âm 860 tỷ đồng. Những năm sau đó công ty làm ăn thua lỗ; năm 2016, công ty lỗ sau thuế 234 tỷ đồng; năm 2017, lỗ 188 tỷ đồng; năm 2018, lỗ 186 tỷ đồng. Đến năm 2019, vốn chủ sở hữu của công ty đã âm 2.639 tỷ đồng.

Tài sản chỉ hơn trăm tỷ trong khi nợ tới 3.000 tỷ, công ty từng trong Top10 xuất khẩu thủy sản nộp đơn phá sản - Ảnh 1.

Previous post Đối tượng nào được giảm 30% tiền thuê đất?
Next post Vay vốn rẻ mùa dịch: Coi chừng ‘tính già hóa non’