Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam (VAMI) vừa có văn bản kiến nghị đến Thủ tướng và các bộ ngành liên quan về việc thay đổi cách tính tỷ lệ nội địa hóa. vì các văn bản pháp luật đang chồng chéo, không phù hợp với thực tiễn sản xuất kinh doanh ô tô.

VAMI cho biết trong khi các nước thuộc ASEAN đang tính tỷ lệ nội địa hóa dựa trên phần trăm về giá trị sản xuất nội địa, thì Việt Nam lại đang tính tỷ lệ này theo số lượng cụm chi tiết được sản xuất trong nước. Phương pháp này chưa phản ánh đầy đủ về giá trị, hàm lượng công nghệ của các linh kiện trên ô tô trong tổng thành ô tô hoàn chỉnh.

Theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN, từ năm 2018 ô tô sẽ được hưởng mức thuế nhập khẩu 0% nếu đạt tỉ lệ nội địa hóa nội khối từ 40%. Hiệp định này khiến các doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước phải cạnh tranh quyết liệt với ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ ASEAN, vì Việt Nam vẫn chưa có cách tính tỷ lệ nội địa hóa phù hợp với tiêu chuẩn chung của khu vực.

Previous post Hiệp hội Thép: Nếu tăng thuế xuất khẩu phôi thép và giảm thuế nhập khẩu thép thành phẩm, một số nhà sản xuất thép trong nước có thể phá sản
Next post Đồng Nhân dân tệ trước áp lực hạ lãi suất