Được đánh giá là ngành hưởng lợi nhất nhờ xu hướng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam do xung đột thương mại với Hoa Kỳ và chiến lược của các nhà sản xuất nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc vào một thị trường duy nhất song các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp đã có một năm kinh doanh không xứng với kỳ vọng.

GIÁ CỔ PHIẾU LẪN LỢI NHUẬN GÂY SỐC

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu ITA của Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo đã có những phiên dựng đứng ngay từ giữa năm 2020 bởi sự kỳ vọng của nhà đầu tư vào làn sóng dịch chuyển các nhà sản xuất trên thế giới sang Việt Nam và quyết định thành lập tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thu hút dòng vốn FDI. Trước thời điểm đó, ITA cũng đặt kế hoạch doanh thu đạt 842 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 271 tỷ đồng. Kể từ tháng 4/2020 khi dịch bệnh được kiểm soát cổ phiếu ITA duy trì đà tăng liên tục, có những phiên kịch trần giao dịch ở mức giá 8.300 đồng/cổ phiếu tăng hơn 300% so với thời điểm đầu năm 2020 (giao dịch xung quanh giá 2.000 đồng/cổ phiếu).

Song trái ngược với mong đợi của nhà đầu tư là kết quả kinh doanh bết bát của ITA, quý 4/2020, ITA thu về 94 tỷ đồng từ doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ, giảm 5 lần so với quý 4/2019, lợi nhuận sau thuế âm 10 tỷ đồng.

Luỹ kế cả năm 2020, ITA ghi nhận 624 tỷ đồng doanh thu, giảm 51,5% so với năm 2019, lợi nhuận sau thuế đạt 177 tỷ đồng, giảm 14% so với năm 2019 và đương nhiên không đạt mục tiêu đã đề ra. ITA – doanh nghiệp có hoạt động chính là phát triển khu công nghiệp và hạ tầng khu công nghiệp, đầu tư xây dựng và kinh doanh khu công nghiệp. Doanh thu cho thuê hoạt động nhà xưởng và kho bãi, đất tăng nhẹ không đủ bù đắp được mảng kinh doanh cốt lõi cho thuê đất đã phát triển hạ tầng của ITA giảm một nửa so với năm 2019, đạt 389 tỷ đồng. Doanh thu bán đất nền và nhà ở cũng giảm.

Kết quả kinh doanh bi đát cùng tâm lý tiêu cực thị trường do dịch Covid 19 tái bùng phát, ITA trên đà lao dốc về đáy cũ, phiên giao dịch sáng 2/1 nằm sàn 5.570 đồng/cổ phiếu, trắng bên mua.

Thất vọng với lợi nhuận doanh nghiệp bất động sản công nghiệp - Ảnh 1.

Previous post Chứng khoán thiếu vắng nguồn cung mới
Next post Check in “cháy máy” mùa lễ hội tại thiên đường biển đảo miền Bắc