Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, tỷ phú đầu tư Howard Marks nói: “Tôi lo ngại về lạm phát. Lạm phát đang quá cao”.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), một thước đo lạm phát phổ biến của Mỹ, đã tăng 7% trong tháng 12 so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu mức lạm phát cao nhất kể từ năm 1982. Đây là mức tăng nhẹ so với mức 6,8% của tháng 11.

Marks nói thêm: “Lạm phát thấp thì tốt và giữ cho mọi thứ luôn vận động. Nhưng lạm phát quá mức, tức là nhiều hơn 2%, là điều không ai mong muốn. Lạm phát cao hơn có nghĩa là lãi suất cao hơn, lãi suất cao hơn có nghĩa là giá trị tài sản thấp hơn. Và đó là những gì đang diễn ra”.

Tỷ phú đồng sáng lập và chủ tịch của Oaktree Capital Management cho biết động thái dự kiến cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong thời kỳ đại dịch, nhằm khuyến khích người vay tiêu dùng và đầu tư nhanh hơn, đã đạt được mục đích của họ.

Ông nói: “Nền kinh tế chuyển biến rất mạnh, từng rất vững chắc và nhu cầu liên quan đến sức mạnh đó ở một mức độ cũng góp phần vào lạm phát. Tôi nghĩ rằng cần phải tăng lãi suất. Nền kinh tế cần được giảm kích thích”.

FED đã ra hiệu rằng họ sẽ tăng lãi suất ít nhất là 3 lần trong năm 2022. Điều này ảnh hưởng đến chi phí đi vay từ lãi suất thế chấp cho đến các khoản vay mua ô tô. Ông cho biết chi phí đi vay cao hơn sẽ dẫn đến việc phục hồi chậm hơn.

Tỷ phú đầu tư Marks, một trong những chuyên gia nổi tiếng nhất về nợ xấu, đã chia sẻ hai phương pháp giúp các nhà đầu tư định vị bản thân trong môi trường lạm phát.

Ông cho biết các nhà đầu tư có thể muốn nắm giữ nhiều khoản nợ thả nổi, hoặc các công cụ có lãi suất thay đổi và cho thuê bất động sản với lãi suất có thể tăng theo thời gian.

Đồng thời, ông cho biết các nhà đầu tư không nên bán phá giá hoặc đảo ngược danh mục đầu tư hiện tại của họ. Ông nói: “Tôi sẽ không vứt bỏ mọi thứ tôi sở hữu và mua một loạt những thứ chỉ mới được nhắc đến. Điều đó đi quá xa. Theo tôi, chỉ cần thực hiện những thay đổi nhỏ về margin”.

Vị tỷ phú cũng cảnh báo rằng việc chọn thời điểm thị trường không phải lúc nào cũng kết thúc tốt đẹp đối với nhà đầu tư. Hầu hết họ đưa ra quyết định giao dịch có hại cho chính họ.

Marks cho biết rằng đầu tư đi theo thời gian là điều khiến mọi người thành công với tư cách là nhà đầu tư. Nhừng chỉ một số chuyên gia mới thành công trong việc nắm bắt hoặc chớp lấy các cơ hội tốt vào đúng thời điểm.

Theo BI

Previous post Dù nhà có chật đến mấy cũng không nên để phòng khách xuất hiện 5 thứ này, nguyên nhân càng sống càng nghèo mà bao người không biết
Next post Đồ xa xỉ tìm thấy ‘cơn mưa tiền’ ở Trung Quốc, nhưng giới trẻ lại quay lưng với những thương hiệu này: Nguyên nhân do đâu?